Những món đặc sản Nghệ An là lựa chọn tuyệt vời làm quà.
Khi du lịch đến Nghệ An, việc mua các sản phẩm đặc sản Nghệ An là điều mà nhiều du khách quan tâm. Đặc sản Nghệ An không chỉ là những món ăn ngon đặc trưng mà còn thể hiện nét văn hóa truyền thống. Hãy cùng khám phá những đặc sản Nghệ An thú vị qua hướng dẫn dưới đây.
1. Bánh Gai Dừa Thơm Ngon
Bánh Gai Xứ Dừa – Món Quà Đặc Biệt Từ Nghệ An (Ảnh: Sưu Tầm)
Bánh gai dừa là một món đặc sản Nghệ An kết hợp hài hòa bột gạo nếp, đậu xanh và dừa tươi tạo nên hương vị độc đáo. Vị thơm của lá gai hòa quyện cùng hương ngọt bùi của dừa và đậu xanh sẽ khiến bạn thích thú với món ăn gắn liền với văn hóa địa phương. Đặc biệt, bánh gai dừa có khả năng bảo quản lâu dài, là một món quà đặc sản Nghệ An không thể thiếu.
2. Tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn – Món Tương Truyền Thống Vùng Nghệ An (Ảnh: Sưu Tầm)
Tương Nam Đàn là loại tương độc đáo được làm từ đậu nành tốt, ngô nếp, muối và nước sạch. Quá trình làm tương Nam Đàn rất tinh xảo và công phu, tạo ra hương vị thơm ngon đặc biệt, đặc biệt ngon khi sử dụng để chấm với các món ăn khác.
3. Cam Xã Đoài – Đặc Sản Nghệ An Tươi Ngon Làm Quà
Cam Xã Đoài – Một Thương Hiệu Hoa Quả Cao Cấp Của Nghệ An (Ảnh: Sưu Tầm)
Cam xã Đoài, hay còn gọi là cam “tiến Vua”, là một thương hiệu hoa quả cao cấp của Nghệ An. Loại cam này nổi tiếng với vỏ mỏng, màu vàng tươi, múi cam ngon và ngọt thanh đặc biệt. Thường xuyên bán sạch ngay cả khi còn làm chưa kịp.
4. Cá Thu Cửa Lò – Món Đặc Sản Nghệ An Thơm Ngon Nổi Tiếng
Miếng Cá Thu Nướng Phải Có Màu Trắng và Hương Thơm Đặc Trưng (Ảnh: Sưu Tầm)
Cá thu nướng Cửa Lò nổi tiếng với quy trình chuẩn bị và nướng tinh xảo. Những con cá tươi, thịt trắng, và có trọng lượng tối thiểu 3kg được lựa chọn kỹ càng trước khi nướng. Cửa Lò còn có một làng chuyên nướng cá biển đặc sản, thu hút nhiều du khách đến thưởng thức và mua về làm quà biếu.
5. Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương là Món Ngon Từ Sợi Mít và Muối (Ảnh: Sưu Tầm)
Nhút Thanh Chương, hay còn gọi là mít muối, có quy trình chế biến độc đáo. Sợi mít nhỏ được trộn với muối và sau đó giã nhuyễn. Sản phẩm cuối cùng được ngâm trong nước muối loãng từ 5-6 ngày để tạo ra hương vị đặc trưng.
6. Cháo Lươn Nghệ An
Cháo Lươn Nghệ An – Món Ăn Nổi Tiếng Với Hương Vị Thơm Ngon Đặc Trưng (Ảnh: Sưu Tầm)
Cháo lươn Nghệ An là món ẩm thực nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng. Để nấu một nồi cháo lươn Nghệ An hương vị độc đáo, cần sự tỉ mỉ từ việc chọn lươn đồng sạch, sơ chế bằng muối và nghệ để loại bỏ mùi tanh. Thêm chút thịt lươn, hành tươi và tiêu để nấu cháo, tạo nên hương vị đặc biệt.
7. Bánh Đa Nghệ An – Bánh Đa Đô Lương
Bánh Đa Đô Lương Nghệ An – Món Quà Dân Dã (Ảnh: Sưu Tầm)
Bánh đa Đô Lương Nghệ An là một món quà dân dã khi bạn ghé thăm vùng đất này. Đồng nguồn gạo đặc biệt, bánh được làm chặt chẽ từ bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị khác, cách làm bánh đòi hỏi nhiều công đoạn tinh xảo.
8. Bánh Mướt Diễn Châu
Món Bánh Mướt Diễn Châu Với Hương Vị Độc Đáo (Ảnh: Sưu Tầm)
Món bánh mướt Diễn Châu có vẻ trắng tinh, cuốn tròn dài giống chiếc xúc xích. Đặc biệt, hành phi thơm phức được rắc lên mặt bánh, tạo hương vị độc đáo và kích thích vị giác. Món ăn này thường được chấm kèm với nước mắm chanh ớt, có hương vị nhẹ nhàng, thích hợp để thưởng thức khi ghé thăm vùng đất này.
9. Giò Bê – Đặc Sản Nghệ An Làm Quà
Món Giò Bê Thơm Ngon Từ Thịt Bê (Ảnh: Sưu Tầm)
Món giò bê, còn gọi là giò me, có vị thơm ngọt, béo ngậy từ thịt bê kết hợp cùng gia vị đậm đà. Chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mọi bữa tiệc gia đình. Giò bê Nghệ An có giá khoảng từ 220,000 đến 330,000 VNĐ/kg và là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.
10. Bánh Đúc Hến
Hương Vị Món Bánh Đúc Hến Ngon Đặc Trưng (Ảnh: Sưu Tầm)
Bánh đúc hến Nam Đàn là một món ăn ngon và độc đáo của vùng đất Nghệ An. Chén bánh đúc sánh mịn ngập trong nước canh hến nóng hổi, thêm vài lát rau sống thái nhỏ sẽ khiến bạn trải qua hương vị mộc mạc, đậm chất xứ Nghệ.
11. Kẹo Cu Đơ – Món Đặc Sản Nghệ An Nổi Tiếng
Kẹo Cu Đơ Được Làm Từ Gừng và Lạc (Ảnh: Sưu Tầm)
Kẹo cu đơ là món bánh kẹo đặc sản Nghệ An được làm từ mạch nha, bánh tráng, đậu phộng và gừng, mang đến hương vị ngọt ngào và thơm ngon.
12. Bánh Ngào
Món Bánh Ngào Với Hương Vị Ngọt Ngào (Ảnh: Sưu Tầm)
Bánh ngào, giống như bánh trôi phía Bắc, nhưng với sự đặc biệt từ bột gạo nếp và mật mía. Hấp bánh trong nước sôi, thêm gừng và mật mía, sau đó rưới mật mía rang lạc.
13. Mực Nháy Nướng
Mực Nháy Nướng Và Các Loại Hải Sản Nướng (Ảnh: Sưu Tầm)
Mực ống, hay mực nhảy, là sản phẩm của biển xứ Nghệ, tươi ngon và được chế biến tại chỗ. Thưởng thức mực nháy nướng và mua hải sản ngon tại vùng biển Nghệ An là trải nghiệm tuyệt vời.
14. Nước Mắm Nhĩ
Nước Mắm Nhĩ Được Chế Biến Tại Làng Nghề Hải Giang I, Cửa Hội (Ảnh: Sưu Tầm)
Nước mắm Cửa Hội trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực xứ Nghệ, quý hơn nhiều món đặc sản. Hãy khám phá ẩm thực xứ Nghệ và thưởng thức hương vị độc đáo của nước mắm nhĩ.
15. Mắm Ruốc Cửa Lò
Mắm Ruốc Với Hương Vị Đặc Trưng (Ảnh: Sưu Tầm)
Mắm ruốc Cửa Lò có hương vị độc đáo, kết hợp hoàn hảo với nhiều món ăn. Khám phá ẩm thực xứ Nghệ, bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa nơi đây.
Lưu ý: Các đặc sản Nghệ An có thể được mua tại các địa chỉ chỉ dẫn hoặc khu vực biển Cửa Lò và Chợ Vinh – Hồng Sơn. Để trải nghiệm du lịch tuyệt vời và thưởng thức các đặc sản Nghệ An, hãy đặt phòng tại Melia Vinpearl Cua Hoi Beach Resort – một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp với biệt thự độc đáo kết hợp kiến trúc Chăm và Pháp cổ điển.
Hãy để sara.edu.vn trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy cho bạn với các cẩm nang hấp dẫn về các đặc sản Nghệ An và nhiều chủ đề khác như ẩm thực, phong thủy, công nghệ, giáo dục, làm đẹp,…