Đồ cay nóng không chỉ gây hại cho cơ thể mà còn tác động xấu đến làn da, khiến da nổi mụn và các vấn đề khác về da. Vậy nên, hầu hết các chuyên gia da liễu đều khuyên không nên ăn đồ cay nóng thường xuyên, đặc biệt là những bạn đang bị mụn. Nhưng đối với những người thích thực phẩm cay, nóng làm thế nào để vừa thưởng thức mà không lo nổi mụn? Hãy cùng tìm hiểu ngay bí quyết chống mụn sau khi ăn đồ nóng được chia sẻ dưới đây.
Thực phẩm cay nóng là những loại thực phẩm nào?
Mặc dù khái niệm đồ ăn cay nóng, đồ ăn lạnh mát được sử dụng rất nhiều, nhưng thực tế vẫn có rất nhiều người không biết phân biệt được thực phẩm cay nóng và thực phẩm mát cho cơ thể, đặc biệt là các bạn trẻ.
Theo nghiên cứu, khái niệm đồ cay nóng xuất phát từ y học cổ truyền. Trong y học cổ truyền, thực phẩm được chia thành các nhóm hàn, lương, ôn và nhiệt.
Trong đó, đồ cay nóng, hay đồ ăn nhiệt thường là các loại thực phẩm có cảm giác nóng (không phải nóng vì nhiệt độ) và khô. Cụ thể là các loại thịt đỏ, gia vị tính nóng (gừng, tỏi, hành, ớt), các loại trái cây có vị ngọt nhiều (nhãn, chôm chôm, đào, vải…).
Ngược lại, một số loại thực phẩm có tính hàn, tạo cảm giác mát mẻ cũng như cung cấp độ ẩm cho làn da: rau xanh, củ quả, hải sản, đồ tanh (ếch, ốc…).
Tại sao đồ nóng khiến nổi nhiều mụn?
Trước khi tìm hiểu về bí quyết chống mụn sau khi ăn đồ nóng, bạn có thắc mắc tại sao cơ thể ăn đồ cay nóng lại khiến da nổi mụn.
Theo các bác sĩ y học cổ truyền, khi cơ thể tiếp nhận đồ cay, nóng, nhiệt sẽ tích tụ lại ở kinh phế, gây huyết nhiệt và sinh thấp nhiệt tích tụ trên da. Điều này khiến quá trình thanh nhiệt, thải độc tố cơ thể bị trì hoãn, tính cân bằng của da bị mất và là nguyên nhân gây nên mụn trứng cá.
Ngoài ra, khi ăn nhiều đồ cay như tiêu, dầu mỡ, ớt, tỏi, đồ béo, các chất kích thích, tuyến nhờn trên da sẽ được kích thích và hoạt động mạnh mẽ hơn. Điều này gây ra mụn trứng cá. Vì vậy, để tránh mụn, bạn cần chăm sóc da thường xuyên.
Bí quyết chống mụn sau khi ăn đồ nóng
Mặc dù đồ nóng sẽ khiến da nổi mụn và ảnh hưởng đến cơ thể, chúng ta cũng có một số bí quyết chống mụn sau khi ăn đồ nóng.
Ngay khi ăn đồ cay, nóng, để hạ nhiệt cơ thể, bạn cần:
Uống thật nhiều nước
Đồ ăn cay nóng sẽ khiến cơ thể tích tụ độc tố nhưng không thể thoát ra ngoài. Vậy nên, chúng ta cần kích thích và lưu thông các đường thải độc tố trên cơ thể và da bằng cách uống thật nhiều nước mỗi ngày. Nước giúp cơ thể thực hiện trao đổi chất và chuyển hóa các chất cay nóng.
Ngoài ra, nước cũng cung cấp độ ẩm cho làn da, giúp cân bằng độ pH, duy trì sức khỏe của da, kiểm soát tốt tuyến nhờn, ngăn cản sự xuất hiện của mụn.
Đặc biệt, có thể uống các loại detox đơn giản từ trái cây và rau củ tươi. Pha một ít nước trà xanh đậm, một vài lát chanh và 2 lít nước để uống mỗi ngày. Đây là công thức tuyệt vời dành cho những người thích ăn cay mà không muốn da mặt nổi mụn.
Ngoài ra, hạn chế uống nước có ga, nhiều đường, chất kích thích vì chúng có thể làm tình trạng mụn nặng hơn.
Ăn nhiều trái cây trong và sau bữa ăn
Một bí quyết chống mụn sau khi ăn đồ nóng mà hầu hết ai cũng biết đó chính là trong bữa ăn nên ăn kèm nhiều rau, củ và quả.
Trái cây và rau, củ, quả chứa rất nhiều Vitamin có lợi cho cơ thể, làn da và giúp thanh nhiệt. Đồng thời, chúng cũng chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa. Trong bữa ăn nóng, có thể ăn kèm rau củ và uống nước ép trái cây. Hoặc ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn để giảm đi tính nóng của các loại thực phẩm gây nóng cho cơ thể và kích thích sự tiêu hóa nhanh hơn.
Một số loại trái cây nên ăn sau bữa ăn gồm chuối, bưởi, dưa hấu, cam ép hoặc nước chanh.
Giải nhiệt từ bên trong với các thực phẩm thanh nhiệt
Việc ăn đồ cay, nóng không nên diễn ra thường xuyên. Vì vậy, ngoài việc ăn đồ cay nóng, bạn cần cân bằng chế độ ăn của mình với các loại thực phẩm mát cho cơ thể từ bên trong. Đây cũng là một trong những bí quyết chống mụn sau khi ăn đồ nóng hiệu quả mà các bác sĩ y học cổ truyền khuyên nên thực hiện.
Một số thực phẩm giúp giải nhiệt cơ thể có thể nấu trong các bữa ăn hằng ngày như khổ qua (mướp đắng), bầu, bí, mướp, rau dền, mồng tơi, rau má, rau diếp cá, su, súp lơ nấm rơm, rau đay, thực phẩm từ đậu, thực phẩm từ ngũ cốc… Những loại rau củ quả này tạo nên một lớp bảo vệ, giúp cơ thể không bị ảnh hưởng bởi những bữa ăn cay nóng và da cũng sẽ không nổi mụn.
Thường xuyên tập thể dục
Tập thể dục để đổ mồ hôi không chỉ giúp cơ thể giảm cân, nâng cao sức khỏe, mà còn là cách khá hay ho giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài một cách hiệu quả.
Bạn có thể thực hiện nhảy dây, đi bộ, thực hiện các bài tập thể thao, nhảy aerobic mỗi ngày, không nhất thiết là sau bữa ăn.
Luôn giữ sạch da mặt
Thói quen giữ sạch da mặt sẽ giúp ngăn ngừa mụn. Nguyên nhân hàng đầu gây mụn là do da xuất hiện nhiều dầu nhờn, bụi bẩn mà không được làm sạch mỗi ngày. Vì vậy, với việc ăn đồ cay, nóng nhiều, bạn cần luôn giữ da mặt sạch sẽ mỗi ngày thông qua các bước skincare chuẩn.
Lưu ý khi thực hiện các bí quyết
Mặc dù những bí quyết giúp cơ thể không bị mụn sau khi ăn đồ cay nóng mang lại hiệu quả tích cực, nhưng đừng quá lạm dụng và ỷ vào các cách này để có thể ăn đồ cay, nóng tùy ý. Bởi nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều và da dẻ sẽ nổi mụn.
Một tuần chỉ nên ăn đồ cay, nóng như đồ nướng, lẩu, gà rán… 1 – 2 lần/tuần. Trong khi đó, các bí quyết trên cần phải thực hiện mỗi ngày để đảm bảo da và sức khỏe không bị ảnh hưởng.
Trên đây là những bí quyết chống mụn sau khi ăn đồ nóng được nhiều chuyên gia da liễu và y học cổ truyền khuyên thực hiện mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc ăn cay, nóng không nên quá thường xuyên, để cơ thể được giải nhiệt và thải độc tố ra ngoài.
Chung quy lại, đồ nóng và cay không tốt cho sức khỏe và làn da. Vì vậy, nếu có thể, hạn chế ăn đồ cay nóng càng ít càng tốt.