Ngoài các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, bí đỏ, cà tím là một nguyên liệu được nhiều chị em yêu thích và lựa chọn. Cà tím xào thịt và cà tím xào tỏi là hai món ăn đơn giản, dễ làm và thơm ngon không cưỡng lại. Hãy cùng Sara.edu.vn tìm hiểu công thức làm hai món ăn này và cách xào cà tím để tránh bị đen ngay sau đây nhé!
Cà tím có hương vị thanh mát, đặc trưng khi được xào chung với thịt băm hay hành tỏi thơm phưng phức sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Đặc biệt, các món ăn làm từ cà tím đều dễ làm, không tốn nhiều thời gian và mang lại vị ngon độc đáo, giúp trang trí bữa ăn thêm phong cách và đổi vị để không gây nhàm chán.
Cách làm món cà tím xào thịt heo
Nguyên liệu
- 2 quả cà tím
- 100g thịt nạc vai
- Gừng
- 2 tép tỏi
- 2 cây hành lá
Cách làm cà tím xào thịt heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt cà tím thành miếng vừa ăn và ngâm trong nước có pha chút muối trong khoảng 10 phút để tránh bị thâm đen. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Băm nhỏ tỏi.
- Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
- Gừng gọt sạch, một phần cắt sợi và một phần băm nhỏ.
- Rửa sạch thịt heo và băm nhỏ. Ướp thịt với chút muối, gừng băm nhỏ và ít rượu trong khoảng 10 phút để thấm gia vị. Sau đó, làm nóng chảo, cho vào ít tỏi băm phi thơm, rồi xào thịt heo cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng. Sau khi xào, cho thịt ra bát riêng.
Bước 2: Chiên cà tím
- Làm nóng chảo và cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, cho cà tím đã ráo nước vào và chiên nhanh trong 2 – 3 phút rồi vớt ra.
- Tiếp tục cho cà tím vào nồi nước sôi luộc thêm khoảng 3 phút nữa, sau đó vớt ra để ráo. Bí quyết này giúp cà tím khi xào có độ săn, bóng và không bám nhiều dầu trong quá trình chế biến.
Bước 3: Xào cà tím với thịt
- Phi thơm tỏi với dầu ăn, sau đó cho gừng cắt sợi vào xào thơm.
- Tiếp theo, cho cà tím cùng thịt băm vào xào đều.
Bước 4: Nêm nếm
- Xào khoảng 3 phút, nêm nếm món cà tím xào thịt với 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng hạt nêm rồi trộn đều cho vừa ăn.
- Cuối cùng, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
Cách làm món cà tím xào tỏi
Nguyên liệu
- 200g cà tím
- Tỏi
- Hành lá
- Muối
- Nước tương
- Dầu mè
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cà tím và ngâm trong nước muối. Sau đó, vớt ra để ráo. Cắt cà tím thành từng miếng vừa ăn.
- Rửa sạch hành lá và cắt khúc.
- Bóc vỏ tỏi và cắt lát.
Bước 2: Hấp cà tím
- Ướp cà tím đã ráo với hành, muối, hạt nêm, dầu mè, đường. Sau đó, cho vào nồi hấp với lửa lớn cho đến khi cà tím chín tới. Sau khi hấp, cho cà tím ra đĩa.
Bước 3: Xào cà tím với tỏi
- Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Khi chảo nóng, cho tỏi vào và phi thơm.
- Sau đó, cho cà tím đã hấp vào chảo cùng với nước tương, nước. Xào đến khi cà tím thấm gia vị, tắt bếp và rắc hành lá lên trên là hoàn thành.
Lưu ý cách xào cà tím không bị đen
Đối với món cà tím xào thịt và cà tím xào tỏi, không chỉ quan tâm đến hương vị mà bạn còn cần giữ cho món ăn không bị đen. Để làm điều này, khi chế biến cà tím, bạn nên ngâm nó với nước muối hoặc cho ngay vào chảo để chế biến để tránh cà tím bị oxy hóa và thâm đen. Hoặc khi xào cà tím, bạn có thể cho vào một lượng giấm vừa phải để tránh cà tím bị đen nữa.
Với cách làm món cà tím xào thịt và cà tím xào tỏi cùng bí quyết sơ chế để tránh bị đen như trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn mang đến những bữa ăn hấp dẫn cho gia đình của mình. Chúc bạn thành công.