Cách làm món rau câu dừa có khó không là điều mà nhiều người thắc mắc mỗi khi thưởng thức món tráng miệng thơm ngon này. Trên thực tế, cách làm thạch dừa rau câu có rất nhiều kiểu biến tấu nhưng điểm chung của chúng là chỉ cần dùng ít nguyên liệu và cách làm không hề phức tạp.
Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Sara tìm hiểu về hướng dẫn cách làm rau câu dừa và những công thức đặc biệt đi kèm nhé!
Giới thiệu về rau câu dừa và lý do tại sao nó là một món ăn phổ biến
Rau câu dừa là món tráng miệng hàng đầu cho những ngày hè nóng bức. Thưởng thức những miếng rau câu giòn dai mát lạnh mang đến cho bạn một cảm giác thật sảng khoái.
Rau câu dừa có phải là món tráng miệng, món ngon Việt Nam không?
Đúng vậy, rau câu dừa là một món tráng miệng rất phổ biến và ngon trong ẩm thực Việt Nam. Món này thường được làm từ nước dừa tươi và bột rau câu, có hương vị thơm ngon, thanh mát. Rau câu dừa thường được chế biến thành nhiều hình dạng khác nhau như trái dừa, sợi không phân tầng hoặc nhiều tầng.
Dưới đây là 3 cách nấu rau câu dừa mà bạn có thể thử làm:
- Cách làm rau câu trái dừa dẻo ngọt, thanh mát: Rau câu trái dừa là một món thạch rất thơm ngon, thanh mát. Bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu như dừa tươi, bột rau câu dẻo, nước cốt dừa, lá dứa, đường phèn và muối.
- Cách làm rau câu dừa sợi không phân tầng: Rau câu dừa sợi không phân tầng có vị thơm ngon, thanh mát. Để làm món này, bạn sẽ cần chuẩn bị nước dừa tươi, cơm dừa non, bột rau câu và đường.
- Cách làm rau câu dừa nhiều tầng ăn là ghiền: Rau câu dừa nhiều tầng có hương vị thơm ngon, thanh mát từ nước dừa tươi trộn lẫn với từng lớp rau câu.
Các bước để làm rau câu dừa truyền thống
Dưới đây là 3 cách làm truyền thống
1.Cách làm rau câu trái dừa dẻo ngọt, thanh mát
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dừa tươi: 2 trái
- Bột rau câu dẻo
- Nước cốt dừa
- Lá dứa
- Đường phèn
- Muối
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dừa tươi chặt một đường tròn quanh phần nắp trên trái dừa.
- Đổ nước dừa ra tô úp ngược trái dừa lại để phần cơm dừa bên trong được ráo nước.
Bước 2: Nấu rau câu
- Cho từ từ các nguyên liệu gồm: 220gr đường, 19gr bột rau câu dẻo và nước dừa tươi, thêm 1 ít muối khuấy đều hỗn hợp.
- Đặt nồi rau câu lên bếp nấu với lửa vừa đến khi sôi, cho phần lá dứa buộc thành búi nhỏ vào nấu thêm khoảng 2 phút thì vớt lá dứa ra, tắt bếp.
- Múc khoảng 200ml nước rau câu dừa ra tô, đổ 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Làm rau câu trái dừa
- Đổ phần rau câu nước dừa vào trái dừa đến khi cách phần miệng khoảng 1 đốt ngón tay thì ngưng lại.
- Đợi đến khi rau câu vừa se mặt lại thì đổ từ từ phần rau câu nước cốt dừa vào là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
- Rau câu trái dừa rất thơm ngon, thanh mát, vị ngọt lạnh rất tuyệt vời.
2.Cách làm rau câu dừa sợi không phân tầng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước dừa tươi: 500ml
- Cơm dừa non
- Bột rau câu dẻo: 1 gói
- Đường
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế cơm dừa
- Cơm dừa rửa sơ dưới vòi nước, để ráo.
- Dùng dao cắt sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu rau câu dừa sợi
- Cho 500ml nước dừa tươi, 100gr đường cùng với 1 gói bột rau câu vào nồi khuấy đều.
- Bắc nồi lên bếp nấu sôi rau câu ở lửa vừa. Thường xuyên khuấy đều tay để tránh hỗn hợp sệt lại.
- Cho cơm dừa đã cắt sợi vào nồi nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Đổ rau câu ra khuôn
- Đổ rau câu ra khuôn đã chuẩn bị sẵn.
- Đợi đến khi rau câu nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
- Rau câu dừa sợi không phân tầng cực kì dễ làm. Hương vị thơm ngon, thanh mát từ nước dừa tươi trộn lẫn với từng sợi dừa mềm béo khiến người ta ăn mãi không chán.
3.Cách làm rau câu dừa nhiều tầng ăn là ghiền
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột rau câu dẻo: 1 gói
- Nước dừa tươi: 800ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường
- Muối
- Lá dứa
Các bước tiến hành
Bước 1: Nấu rau câu
- Cho 10gr bột rau câu dẻo, 300ml nước dừa tươi, 200ml nước cốt dừa, 1 ít muối, 4 muỗng canh đường vào nồi khuấy đều.
- Đặt nồi lên bếp nấu ở lửa nhỏ đến khi sôi.
- Chuẩn bị 1 cái nồi khác, cho 10gr bột rau câu, 500ml nước dừa tươi, 3 muỗng đường vào nồi khuấy đều.
- Đặt nồi lên bếp, cho 1-2 lá dứa nhỏ vào để dậy mùi. Đun ở lửa vừa cho thật sôi thì hạ lửa xuống mức thấp nhất.
Bước 2: Đổ rau câu dừa nhiều lớp
- Để khuôn vào thau đá để khi đổ rau câu nhanh đông hơn.
- Đổ 1 lớp rau câu nước cốt dừa vào khuôn, đợi khoảng 1-2 phút cho rau câu se mặt lại.
- Đổ từ từ lớp rau câu nước dừa vào, nên đổ nhẹ nhàng để không làm hỏng lớp cốt dừa.
- Tiếp tục đổ từng lớp cho đến khi hết rau câu.
Bước 3: Thành phẩm
- Rau câu dừa nhiều tầng rất thơm ngon và đẹp mắt, vừa giải nhiệt lại cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Tự làm thạch rau câu ngon mắt, lạ miệng tại nhà
Một vài biến thể độc đáo của rau câu dừa với hương vị mới lạ
Dưới đây là 2 cách làm rau câu dừa với hương vị mới lạ
1.Cách làm rau câu dừa phô mai
Để nấu rau câu dừa phô mai, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản và thực hiện trong 4 bước:
Nguyên liệu
- 20g bột rau câu dẻo
- 150g đường cát
- 2 miếng cùi dừa
- 800ml nước dừa tươi
- 5 miếng phô mai con bò cười
Cách làm
Bước 1: Bạn rửa cùi dừa với nước lạnh cho sạch rồi cắt thành sợi vừa ăn. Sau đó, bạn cho cùi dừa vào khuôn rau câu, thêm lượng phô mai vừa đủ vào từng ô.
Bước 2: Số bột rau câu dẻo và đường cát bạn cho vào tô rồi trộn đều. Tiếp đến, bạn đổ nước dừa tươi vào hỗn hợp trên và nấu trên lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nồi rau câu dẻo sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Đợi rau câu nguội, bạn rót vào khuôn đã có phô mai và cùi dừa rồi bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng là đã có ngay mẻ rau câu dừa phô mai ăn vặt trong những ngày nóng nực.
Lưu ý: Phần phô mai trong mỗi khuôn không nên quá nhiều vì nó có thể làm át đi hương vị ngọt thanh của rau câu. Thay vì đường cát, bạn cũng có thể dùng đường phèn hoặc các loại gia vị tạo ngọt khác tùy theo sở thích.
2.Cách làm rau câu dừa tươi nhân flan
Có nhiều cách nấu rau câu dừa khác nhau, trong đó rau câu dừa tươi nhân flan là công thức được nhiều bạn nhỏ yêu thích.
Nguyên liệu
- 4-5 trái dừa
- Cơm dừa
- 2 gói bột rau câu dẻo
- 200g đường phèn
- 20g đường cát
- Phô mai con bò cười
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 30g sữa đặc
- 300ml sữa tươi không đường
- Vanilla
- 50g whipping cream
- 20g bột rau câu dẻo
Cách làm
So với các cách làm rau câu dừa trên, rau câu dừa nhân flan sẽ dùng nhiều nguyên liệu và cần nhiều bước hơn.
Bước 1: Bạn bổ dừa lấy cùi và nước dừa. Phần cùi bạn rửa sạch, chần qua trong nước sôi rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Tiếp đến, bạn trộn đường cát và bột rau câu dẻo.
Bước 3: Bạn tán mịn phô mai con bò cười rồi trộn với lòng đỏ trứng, sữa tươi không đường, sữa đặc sao cho hòa quyện. Cho hỗn hợp lên bếp, bạn đun ở lửa nhỏ trong một phút rồi cho hỗn hợp đường và rau câu vào nồi đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho thêm whipping cream.
Bước 4: Cuối cùng, bạn thêm vanilla vào và khuấy thêm 1-2 phút thì tắt bếp, để nguội và cho vào tủ lạnh. Phần flan sau khi đã đông bạn cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 5: Bây giờ đến công đoạn làm rau câu dừa. Bạn trộn nước dừa tươi, đường phèn, bột rau câu rồi đun ở lửa lớn khoảng 4 phút.
Bước 6: Bạn đổ rau câu dừa vào khuôn, đợi đông lại thì cho flan phô mai vào.
Bước 7: Bạn đổ tiếp lớp rau câu thứ 2 sao cho ngập mặt flan rồi cho cơm dừa vào là hoàn thành.
Lưu ý: Cách làm rau câu dừa tươi nhân flan không quy định chặt chẽ lượng đường trong công thức. Bạn có thể tăng giảm độ ngọt theo khẩu vị của mình. Khi nấu flan, bạn chỉ nên để lửa ở mức nhỏ cho tới trung bình để tránh không làm cháy flan.
Những lợi ích cho sức khỏe khi ăn rau câu dừa
Rau câu dừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cung cấp dưỡng chất: Rau câu dừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
- Làm đẹp da: Rau câu dừa giúp cân bằng độ pH, chống lão hóa tế bào da.
- Bổ sung Vitamin và khoáng chất: Rau câu dừa giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào.
- Bổ sung nước: Rau câu dừa giúp bổ sung nước cho cơ thể một cách hiệu quả.
- Cải thiện tiêu hóa: Rau câu dừa có thể cải thiện các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa.
Rau câu dừa chứa nhiều protein và không chứa chất béo có hại cho cơ thể. Thuận lợi cho việc phát triển các mô cơ thể. Ngoài ra, rau câu dừa có tác dụng thúc đẩy lớp niêm mạc trong dạ dày phát triển, giúp hệ tiêu hóa thực hiện các chức năng tốt hơn. Tuy nhiên, rau câu dừa không phải là phương pháp điều trị y khoa và không thay thế cho việc tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Đặc biệt, khi làm rau câu dừa, chúng ta hầu như đều sử dụng nước dừa để nấu. Nước dừa có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Các loại thạch được yêu thích cho ngày tết bớt ngán
Kết luận
Rau câu dừa là món ăn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ta chỉ cần bỏ ra chút thời gian và công sức là đã có thể hoàn thành món rau câu vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng dành cho gia đình rồi. Ngoài các món trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm 5 món thạch trái cây mát lạnh giải nhiệt cho mùa hè.
Ngoài rau câu dừa, cũng có rất nhiều loại thạch tốt cho sức khỏe. Một trong số đó chính là thạch đen. Thạch đen sương sáo cũng được nấu từ 100% nguyên liệu tự nhiên. Đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Thạch đen có thể tự nấu tại nhà. Hoặc bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm mang thương hiệu THẠCH AN của CAOBANGFOOD. Tại các hệ thống siêu thị lớn, nhỏ, các đại lý bán lẻ trên toàn quốc.
Vậy là Sara đã vừa mách bạn cách làm rau câu dừa ngon miệng vừa lạ mắt nhưng lại không hề cầu kì rồi nhé! Chúc bạn thành công ngay trong lần nấu đầu tiên!
Để tìm hiểu thêm các sản phẩm của Sara, bạn có thể truy cập website: sara.edu.vn