Tim heo là một phần thịt dinh dưỡng và thơm ngon của lợn. Để làm món tim heo luộc ngon, không bị tanh, hãy cùng tìm hiểu bí quyết từ sara.edu.vn dưới đây!
Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm
Đầu tiên, hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 quả tim heo
- 2 muỗng canh muối hạt
- 50ml giấm táo
- 40ml rượu trắng
- 1/2 muỗng cafe tiêu
Hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế tim
- Rửa tim heo bằng nước sạch và cắt đôi theo chiều dọc.
- Xát muối khắp bề mặt tim để làm sạch và rửa lại bằng nước sạch.
- Đổ từ từ giấm táo lên tim và xả lại bằng nước sạch. Sau đó, đổ rượu trắng vào thau và bóp nhẹ. Rửa sơ qua để giữ lại vị thơm của rượu.
- Để tim ráo nước.
Bước 2: Luộc tim
- Đặt nồi nước lên bếp và lấy lượng nước sao cho ngập phần tim heo.
- Khi nước sôi, cho muối, chút rượu trắng và vài lát gừng vào nước.
- Thả tim heo vào nồi và chờ nước sôi trở lại. Luộc trong khoảng 15 phút.
- Dùng đũa xiên qua tim heo, nếu có máu đỏ chảy ra thì chưa chín. Tiếp tục luộc thêm 5 phút nữa rồi kiểm tra lại đến khi tim heo chín.
- Để tim nguội, sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.
Cách sơ chế tim heo trước khi chế biến
Tim heo thường có mùi tanh do đây là bộ phận dùng để co bóp và vận chuyển máu. Để loại bỏ mùi tanh, hãy thực hiện các cách sơ chế sau:
Cách 1: Ngâm nước
- Loại bỏ lớp màng bên ngoài tim và cắt đôi tim theo chiều dọc.
- Rửa lại tim bằng nước sạch và đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng. Sau đó, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Cách 2: Sử dụng bột mì
- Bóc lớp màng tim và cắt thành miếng hoặc sợi.
- Rửa sạch tim và phủ đều bột mì lên mặt tim. Dùng tay bóp mạnh để bột mì hút nước và thấm hết phần máu thừa cùng tạp chất.
- Để khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cách 3: Ngâm giấm
- Loại bỏ màng và máu đông bên trong tim.
- Đem tim ngâm trong nước pha với giấm khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch lại và chế biến như thông thường.
Cách chọn tim heo tươi ngon
Để có một món tim heo luộc ngon, hãy chọn những quả tim heo tươi ngon như sau:
- Màu sắc đỏ sẫm, đỏ tươi và bề mặt nhẵn bóng.
- Màng bao tim dính liền với cơ tim và ấn vào tim có độ mềm mại và đàn hồi.
- Tránh chọn những quả tim có mùi hôi, mùi thuốc Tây, màu sắc thâm đen hoặc nhợt nhạt, bề mặt sần sùi hoặc có những đốm trắng như hạt gạo.
- Bổ quả tim ra nếu thấy máu đông hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong.
sara.edu.vn đảm bảo cung cấp thông tin nhanh chóng và chính xác về ẩm thực, phong thuỷ, công nghệ, giáo dục, làm đẹp… liên tục trong suốt 24/7. Hãy ghé thăm sara.edu.vn để cập nhật những tin tức mới nhất!