Trong chuỗi ngày Tết, khi bữa cơm đầy ắp những món thịt, cá và nhiều dầu mỡ, rất dễ dẫn đến việc tăng cân. Nhiều người thường than vãn: “Tết đến cân cũng lên”. Nếu bạn muốn nói lời tạm biệt với cân nặng, hãy tập luyện thể dục nhiều hơn và kiểm soát chế độ ăn uống. Hạn chế ăn thức phẩm có nhiều chất béo và tăng cường sự hiện diện của các loại rau. Hôm nay, Sara.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu món cà tím – món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn duy trì chế độ giảm cân.
Cà tím là một loại thực phẩm giá rẻ, nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng cao, bao gồm chất xơ, anthocyanin, kali, vitamin E, v.v… Nhờ những chất dinh dưỡng này, cà tím có thể giúp chống lão hóa, hạ mỡ và giảm huyết áp, thải dầu, giảm nhờn và tăng cường hệ miễn dịch. Nếu bạn đã ăn quá nhiều chất béo trong dịp Tết Nguyên đán, hãy ăn nhiều cà tím để cân bằng.
Có nhiều cách chế biến cà tím, nhưng phổ biến nhất là cà tím xào cà chua, cà tím om, cà tím xào thịt băm, v.v… Chúng không chỉ thơm ngon mà còn là món ăn bổ sung tuyệt vời cho bữa cơm thêm ngon miệng. Tuy nhiên, khi chế biến cà tím, nhiều người không biết nấu đúng cách, khiến món ăn có màu đen và ngấm nhiều dầu, không ngon chút nào. Và nguyên nhân chủ yếu là do cách nấu không đúng.
Nguyên Liệu
- 3-4 quả cà tím
- 150g thịt nạc vai
- 3 tép tỏi
- Gừng băm
- Hành lá
- Tía tô (tùy thích)
- Muối
- Dầu ăn
- Nước tương
- Dầu hào
- Đường
- Rượu nấu ăn
- Ớt sừng xanh và đỏ
- 1 thìa giấm trắng
- 1 thìa tinh bột bắp
Cách Làm
Bước 1: Thịt nạc vai rửa sạch, cắt thành miếng mỏng và băm nhỏ. Cho thịt băm vào bát, thêm muối, rượu nấu ăn, nước tương và dầu hào, sau đó trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 20 phút. Băm nhỏ tỏi và gừng. Nhặt bỏ lá héo, rửa sạch và xắt nhỏ hành lá.
Bước 2: Rửa sạch ớt sừng xanh và đỏ, sau đó cắt thành từng lát nhỏ. Tiếp theo, rửa sạch cà tím, cắt bỏ hai đầu và xắt thành dải dài dày bằng ngón tay.
Bước 3: Chuẩn bị một chậu nước, cho cà tím vào, đảo đều và thêm một thìa giấm trắng, ngâm trong 10 phút. Khi cà tím được ngâm trong giấm trắng, nó sẽ không bị oxy hóa và chuyển sang màu đen. Đây là mẹo đầu tiên bạn cần lưu ý.
Bước 4: Sau 10 phút, vớt cà tím ra và để ráo nước. Cho cà tím vào tô lớn, thêm 1/2 thìa muối, khuấy đều bằng tay và ướp thêm 10 phút. Muối có thể phá hủy cấu trúc lỗ hút nước của cà tím. Làm như vậy khi chiên sơ, cà tím sẽ không hút hết dầu. Đây là mẹo thứ hai giúp bạn tránh sai lầm khi làm món ăn.
Bước 5: Thêm lượng muối thích hợp, nước tương, dầu hào vào tô, đổ nửa bát nước và khuấy đều. Để cà tím xào thơm ngon, tránh chỗ mặn và chỗ nhạt, bạn không nên rắc muối trực tiếp vào mà nên dùng nước sốt để nêm. Điều này không chỉ đảm bảo cà tím được nêm đều mà còn làm món ăn thêm hấp dẫn.
Bước 6: Dùng tay nhẹ nhàng vắt bớt nước thừa ra khỏi dải cà tím đã ướp. Cho một ít dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, chiên từng miếng cà tím nhanh chóng trên lửa lớn cho đến khi có màu vàng. Vớt cà tím ra đĩa và để riêng.
Bước 7: Cho thịt băm đã ướp vào chảo và xào trên lửa nhỏ cho ra bớt mỡ. Khi thịt chuyển màu, thêm gừng và tỏi đã băm vào chảo và xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho cà tím vào và xào đều. Đổ nước sốt vào và tiếp tục đảo đều để cà tím thấm gia vị. Cuối cùng, hòa 1 thìa tinh bột bắp với chút nước và đổ vào để tạo độ sệt cho món ăn. Thêm ớt sừng xanh, đỏ, hành lá xắt nhỏ, lá tía tô và cho ra đĩa để thưởng thức.
Thành phẩm cà tím xào thịt băm là một món ăn đơn giản nhưng hãy nhớ không ngay lập tức chiên cà trên chảo. Hãy làm thêm 2 bước nữa để đảm bảo cà tím không bị thâm đen, không ngấm dầu và thơm ngon.
- Ngâm cà tím trong giấm trắng và nước ngay sau khi cắt để tránh quá trình oxy giữ cho cà tím luôn trắng.
- Trộn cà tím với muối rồi ướp, điều này có thể phá hủy cấu trúc, khiến cà tím không hút đẫm dầu khi chiên.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cà tím xào thịt băm nhé!