Chào mừng các bạn đến với Sara.edu.vn – nơi cung cấp thông tin mới nhất và đa dạng về ẩm thực, phong thủy, công nghệ, giáo dục, làm đẹp,… với độ chính xác và liên tục 24/7.
Cách Nấu Lẩu Cua Biển – Hương Vị Đậm Đà Cho Ngày Cuối Tuần Sum Họp Gia Đình
Những ngày cuối tuần, không gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình sum họp và thưởng thức một nồi lẩu cua biển thơm ngon, chua cay. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Đảo Hải Sản học cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon ngất ngây để tạo thêm không khí vui tươi và ấm áp cho buổi sum họp đầm ấm này.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu Cần Thiết Cho Lẩu Cua Biển
- Xương ống heo ngọt nước khoảng 200 Gram.
- Cua biển tươi, thịt ngon: 500 Gram.
- Khô mực, tôm khô: mỗi loại 200 Gram.
- Nấm rơm: 200 Gram.
- Cà chua 2 quả chín, to.
- Chanh leo (chanh dây): 1 quả.
- Hành tây 1 củ; hành tím 1 củ.
- Sả, ớt, rau ngò.
- Bún tươi.
- Các loại rau ăn kèm lẩu tùy thích.
- Gia vị nêm cơ bản.
Cách Nấu Lẩu Cua Biển Chua Cay Ngon
Sơ Chế Nguyên Vật Liệu
– Sơ chế cua biển
- Rửa cua
Để học cách nấu lẩu cua biển thì bạn cần biết cách rửa cua sạch sao cho không tanh. Sau khi mua cua về, ngâm vào chậu nước đá để cua bị tê, khi nấu không bị rụng chân.
Cua bị tê ngất đi thì nhẹ nhàng cắt dây buộc cua. Cua sống ở nơi nhiều bùn rong rêu nên phải dùng cọ chuyên dụng chải sạch mình cua, các nếp gấp thật kỹ. Rửa cua với nước thêm một nữa cho sạch.
- Cắt cua
Sau khi loại bỏ các chất cặn bẩn của cua. Bạn cắt bỏ yếm, tách cua ra làm đôi hoặc làm bốn. Lột mai, chắt gạch cua thật khéo vào chén sạch.
- Ướp gia vị cho cua biển
Ướp cua với tỏi băm nhuyễn, tiêu khô đã xay, đường, bột ngọt, mắm nêm. Để cua ngấm gia vị càng lâu thì ăn càng đậm đà.
– Mẹo bảo quản cua:
Mua cua về nhưng chưa làm ngay thì nên để cua vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu không có tủ, có thể để cua lên trên đá lạnh để cứng người lại mà không chết ngay. Tránh thả cua vào nước vì cua bị sốc nhiệt sẽ chết nhanh hơn.
Sơ chế tôm, mực khô và xương ống
- Khô mực đem nướng lửa nhỏ, sau đó xé nhỏ để bỏ nước lèo cho thơm và ngọt nước.
- Tôm khô ngâm nước cho nở mềm.
- Nấm cắt gốc bỏ, ngâm nước muối loãng. Rửa sạch lại với nước, cắt vừa miệng ăn, để ráo.
- Xương rửa sạch, chần với nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Vớt ra và đem hầm cùng hành tây, khô mực xé nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Cà chua đem rửa sạch, cắt làm 4 hình múi cau. Bóc vỏ hành tây, cắt miếng nhỏ, ngâm vào muối loãng cho bớt vị hăng.
- Hành khô, tỏi bóc bỏ vỏ, sả rửa sạch băm nhuyễn.
- Rau ngò rửa sạch, bỏ lá úa, rễ cắt nhỏ. Ớt thái lát.
- Chanh leo cắt lấy ruột lọc qua rây để chắt lấy nước.
Cách Nấu Lẩu Cua Biển – Chế Biến
– Xào gạch cua
Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Hành phi ngả màu vàng thì cho gạch cua vào xào. Xào cho đến khi gạch cua khô thì tắt bếp.
– Nấu nước lẩu cua chua cay
Xào cà chua với hành tím, sả băm phi vàng. Tiếp theo cho cua ướp ngấm vị vào đảo đều tay tới khi cua chín, chuyển màu đỏ cam.
Đổ nước đã ninh xương ống vào nồi, nấu sôi. Tiếp đó cho nước cốt chanh leo, nấm rơm và hành tây vào. Nêm nếm gia vị sao cho nước lẩu vừa ăn.
Cuối cùng, cho các loại rau vào nấu chín tái, vớt ra đĩa, ăn kèm với bún hoặc mì. Thưởng thức nồi lẩu cua biển chua cay thơm ngon cùng gia đình.
- Mẹo nấu nước lèo trong, không bị cặn đục: Không nên đậy kín nắp vung vì sẽ làm nước lèo bị đục. Đồng thời, khi nước sôi nhớ hớt bớt bọt để nước được trong.
Cách Chọn Cua Biển Ngon (Ghẹ)
- Lựa những con cua có vỏ màu xám đục hoặc hơi ngả vàng do phèn bám. Những con trông có vẻ đẹp mắt, vỏ bóng, que càng xanh và mai xanh lại có rất ít thịt.
- Ấn vào yếm nằm ở bụng cua, thấy rắn chắc thì nên chọn vì cua chắc thịt, còn tươi mới.
- Cua biển có càng to khỏe, bụng có màu nâu sẫm thì nên chọn.
Gợi Ý Những Món Rau Ăn Kèm Với Lẩu Cua Biển?
Học cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon hơn khi kết hợp cùng các loại rau ăn kèm lẩu như:
- Rau muống.
- Các loại nấm.
- Bắp cải thảo.
- Xà lách (rau sống).
- Giá đỗ.
- Cải bẹ xanh.
- Rau bắp chuối.
Mua Cua Hoặc Ghẹ Ở Đâu Tươi Ngon Giao Hàng Tận Nhà
Cua (ghẹ) sống luôn có sẵn trong bể hải sản tại Đảo Hải Sản. Người dân mê đồ biển tại TP.HCM có thể dễ dàng đến chọn mua bất cứ lúc nào. Đảo Hải Sản hoạt động liên tục cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.
Nếu bạn ngại đường xa, Đảo Hải Sản cung cấp dịch vụ đóng gói đông lạnh, giúp sản phẩm giữ được độ tươi lâu. Và chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ là hàng đã đến tay bạn.
Khách hàng muốn mua cua (ghẹ), hải sản tươi sống ở TP.HCM có thể đặt hàng nhanh qua SĐT: 1900 0098 để nhận được sự tư vấn từ nhân viên chuyên nghiệp.
Hi vọng, với cách nấu lẩu cua biển của Đảo Hải Sản cùng một vài gợi ý những loại rau ăn kèm, bạn có thể tự chế biến món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà. Đổi gió với món mới sẽ giúp bạn và người thân gắn kết nhau hơn trong thời gian sum họp.
Hãy tham khảo các bài viết trên sara.edu.vn để cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác và đa dạng về ẩm thực, phong thủy, công nghệ, giáo dục, làm đẹp,… hàng ngày!