Ngán, một loại nhuyễn thể đặc biệt của biển cả và vùng nước lợ, là một món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua. Được biết đến với tên gọi “Hòn ngọc Quảng Ninh”, con ngán được đánh giá là một loại hải sản độc đáo và hấp dẫn đối với tín đồ ẩm thực.
Con ngán Quảng Ninh – Đặc sản biển đặc biệt
Con ngán có kích thước nhỏ hơn so với con ngao, với vỏ sần sùi màu trắng và thường sống sâu dưới bùn biển. Khi ở dưới nước, chúng thường thò ra một chiếc ống xúc tu dài để thở và tìm kiếm thức ăn. Khi mặt nước động, con ngán nhanh chóng lẩn trốn bằng cách chui xuống bùn.
Ở mùa con ngán Quảng Ninh, ngư dân phải lội rất sâu dưới bùn mới có thể bắt được con ngán. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bỉ. Những ai đã từng thưởng thức con ngán sống từ khu vực cửa sông Bạch Đằng, giữa Quảng Ninh và Hải Phòng, thì thấy không một nơi nào có thể sánh được với vị ngon của hòn ngọc này.
Vô số món ngon từ con ngán
Con ngán Quảng Ninh được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Ngán có thể được nướng, hấp, chế biến thành cháo ngán, gỏi ngán, miến xào ngán, bún xào ngán, canh ngán rau mùng tơi và thậm chí cả rượu tiết ngán.
Thịt ngán giàu dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, carbohydrate, lipid, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Hơn nữa, thịt ngán chứa những hợp chất có tác dụng kích thích hormone sinh dục khi được hấp thụ vào cơ thể.
Mặc dù được gọi là “ngán”, nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy ngán chán. Món khai vị phổ biến là rượu tiết ngán, nơi con ngán sống được lột vỏ và tiết chảy xuống rượu tạo nên màu đỏ máu. Rượu tiết ngán không chỉ không gây say mà còn là một loại rượu bổ dưỡng cho nam giới.
Nếu bạn không muốn uống sống, bạn có thể hâm nóng rượu, và món đó sẽ trở thành rượu sakê ngán, không có mùi tanh của ngán sống. Ngán cũng có thể được nướng hoặc hấp. Khi hấp, con ngán thường được trói chặt để tránh mất nước bên trong.
Những người thực sự sành ăn thường hấp ngán chưa chín đến mức hoàn hảo, vì khi chín quá sẽ mất đi hương vị đặc trưng. Ngán hấp hoặc nướng có hương vị mặn, nhưng lại có hậu vị ngọt. Chấm với tương ớt trộn bột canh, hạt tiêu, nước cốt chanh tươi và ăn kèm rau thơm, bạn sẽ không thể quên được hương vị tuyệt vời này.
Món cháo ngán cũng là một món ăn được yêu thích, với vị ngọt của con ngán kết hợp với cháo tạo nên một món cháo đậm đà. Để nấu cháo ngán, bạn cần tách vỏ con ngán thành hai, lấy ruột ra. Sau đó, xào chín ruột với nước mắm, hạt tiêu, hành phi… và cho vào nồi cháo đang sôi. Nêm gia vị thích hợp, rắc hành lá, ngò, mùi thái nhỏ và hạt tiêu.
Hòn ngọc hiếm hoi
Con ngán thường dễ bắt vào mùa hè và mùa thu, trong khi vào mùa đông lạnh, chúng ẩn mình sâu dưới bùn biển, khó khai thác hơn. Trước đây, con ngán có giá rẻ hơn huyết sò, nhưng hiện nay, chúng đã trở thành một món ăn đắt đỏ và hiếm.
Hiện tại, chưa có nhiều nơi nuôi con ngán với quy mô lớn, và ngán Quảng Ninh hiếm hoi từ cửa sông Bạch Đằng đã trở thành nguồn cung ngán quý hiếm. Du khách khi đến chợ Hạ Long có thể dễ dàng tìm thấy con ngán to và đẹp, nhưng chúng thường được nhập khẩu từ miền Nam và có vị nhạt hơn so với ngán bản địa.
Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị cuốn hút của con ngán Quảng Ninh, hãy tham gia các tour du lịch miền Bắc, bao gồm cả Hạ Long, để có cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản này.
Sara.edu.vn cập nhật thông tin nhanh chóng, liên tục và chính xác về nhiều lĩnh vực như ẩm thực, phong thuỷ, công nghệ, giáo dục, làm đẹp,… 24/7. Hãy truy cập sara.edu.vn để cập nhật thông tin mới nhất!