Hàu xào bột xù là một món ăn hấp dẫn và thơm ngon mà bạn có thể thưởng thức. Với hương vị độc đáo và màu sắc bắt mắt, món này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hãy cùng tôi khám phá cách chế biến món hàu xào bột xù này nhé!
Nguyên liệu:
- Hàu 400g
- Bột chiên giòn 1/2 chén
- Trứng gà 1 cái
- Ớt chuông 3 trái
- Thơm 1/3 trái (khóm/dứa)
- Hành tím 1/2 muỗng cà phê (băm nhuyễn)
- Tỏi 1/2 muỗng cà phê (băm nhuyễn)
- Ớt bột 1 ít
- Dầu ăn 100ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế hàu:
- Hàu mua về rửa thật sạch với nước.
- Để khử mùi tanh của hàu, ta có thể rửa hàu cùng với muối, gừng hoặc rượu nấu ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cho 1/2 chén bột chiên giòn, 1 ít nước lọc (vừa đủ để tránh bột bị quá lỏng), 1 cái trứng gà, 1 muỗng cà phê tiêu, ớt bột, hạt nêm vào trong tô và trộn đều hỗn hợp này. Trộn cho đến khi bột tan đều hết với các nguyên liệu còn lại và đạt trạng thái sền sệt.
- Ớt chuông ta rửa sạch, bỏ phần cuống và hạt, tiếp theo cắt thành các hình vuông nhỏ với kích thước khoảng 1/2 lóng tay.
- Thơm ta rửa sạch, bỏ đi phần cuống thơm, cắt nhỏ hình tam giác với kích thước 1 lóng tay.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ hình hạt lựu.
Tẩm bột và chiên hàu:
- Cho hàu đã rửa sạch vào tô bột và đảo đều cho hàu được tẩm bột xung quanh.
- Cho 100ml dầu ăn vào chảo nóng và đợi dầu sôi. Sau đó dùng muỗng cho từng con hàu đã thấm bột vào và chiên với lửa vừa nhỏ. Chiên hàu cho đến khi có mùi thơm và bột tẩm hàu có màu vàng và giòn thì cho ra đĩa.
Xào rau củ:
- Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, tiếp theo cho 1/2 muỗng cà phê tỏi, hành tím băm nhuyễn vào chảo phi thơm.
- Sau đó, cho hành tây và ớt chuông vào đảo nhẹ. Khi hỗn hợp đã chín tái thì ta cho thơm vào và đảo đều.
- Cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và trộn đều cho đến khi hỗn hợp chín và dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp.
- Cho hỗn hợp rau củ xào vào đĩa hàu đã chiên bột, là ta đã hoàn thành món hàu xào bột xù.
Thành phẩm:
- Món hàu xào bột xù đã hoàn thành, món ăn thơm ngon và hấp dẫn với đầy đủ màu cam, vàng, xanh, đỏ của ớt chuông và thơm, mùi thơm béo của hàu.
- Hàu vẫn giữ được độ ngọt và không bị dai, quyện với vị ngọt của thơm và vị nồng của hành tây. Ăn kèm với cơm nóng thì thật tuyệt vời.
Đó là cách chế biến món hàu xào bột xù ngon tuyệt tại sara.edu.vn.