Mì xào là một món ăn ngon và phổ biến trên toàn thế giới. Mì xào thường được chế biến với nhiều nguyên liệu như thịt, hải sản, rau củ, gia vị và sốt. Nếu bạn yêu thích món ăn này, hãy tham khảo ngay các cách làm mì xào ngon đơn giản tại nhà.
1. Mì xào hải sản
Nguyên liệu:
- 200g mì
- 200g thịt bò
- 1 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 1/2 củ cà rốt
- 1 quả ớt
Cách làm:
- Cho mì vào nồi nước sôi với chút muối, nấu trong khoảng 3-5 phút cho đến khi mì chín. Sau đó xả nước lạnh và vớt ra để ráo nước.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho tỏi và hành vào xào thơm.
- Thêm thịt bò vào chảo, xào đến khi thịt chín và có màu vàng nâu.
- Cho mì vào chảo, đảo đều với thịt bò và các nguyên liệu khác. Thêm nước tương, xì dầu, đường, tiêu, bột ngọt, và đậy nắp nấu trong 2-3 phút.
- Cho rau thơm vào, đảo đều và tắt bếp.
Video hướng dẫn làm mì xào hải sản từ Tú Lê Miền Tây
Vô vàn cách trang trí mì xào đẹp như đầu bếp chuyên nghiệp
2. Mì xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 200g mì
- 200g thịt bò
- 1 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 1/2 củ cà rốt
- 1 quả ớt
Cách làm:
- Cho mì vào nồi nước sôi với chút muối, nấu trong khoảng 3-5 phút cho đến khi mì chín. Sau đó xả nước lạnh và vớt ra để ráo nước.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho tỏi và hành vào xào thơm.
- Thêm thịt bò vào chảo, xào đến khi thịt chín và có màu vàng nâu. Thêm cà rốt và ớt vào xào chung trong 2 phút.
- Cho mì vào chảo, đảo đều với thịt bò và các nguyên liệu khác. Thêm nước tương, xì dầu, đường, tiêu, bột ngọt, và đậy nắp nấu trong 2-3 phút.
- Cho rau thơm vào, đảo đều và tắt bếp.
Video hướng dẫn làm mì xào bò ngon hấp dẫn từ Thầy Nguyễn Thanh Lâm
3. Cách làm mì xào giòn
Nguyên liệu:
- 200g mì xào (loại mì dẹp, mì sợi hoặc mì trứng đều được)
- 200g thịt heo hoặc gà (cắt thành miếng mỏng)
- 1 củ hành tây (cắt thành lát mỏng)
- 1 củ cà rốt (cắt thành lát mỏng)
- 1/2 quả ớt đỏ (bỏ hạt và cắt nhỏ)
- 2-3 tép tỏi (băm nhuyễn)
- 2-3 quả trứng gà
Cách làm:
- Đun nước sôi trong một nồi lớn. Cho mì vào nồi. Khi mì chín, xả nước, tráng mì qua nước lạnh.
- Cho dầu ăn và đun nóng trên lửa vừa. Sau đó, cho tỏi vào rang thơm.
- Thêm thịt vào chảo và nấu cho đến khi thịt chín và có màu vàng.
- Khi thịt đã chín, thêm hành tây, cà rốt và ớt vào chảo. Nấu trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
- Đánh trứng gà trong một tô nhỏ, thêm muối, tiêu và một chút đường để gia vị. Rồi đổ trứng vào chảo và khuấy đều với các nguyên liệu khác cho trứng chín đều và tạo thành những sợi trứng.
- Tiếp theo, thêm mì đã tráng qua nước lạnh vào chảo và trộn đều và nấu với các nguyên liệu khác.
Mách bạn 36+ menu dành cho bữa cơm gia đình từ 50k Ngon – Bổ – Khỏe
4. Cách làm mì xào trứng
Nguyên liệu:
- 200g mì xào (loại mì xào sợi hoặc mì xào nui đều được)
- 3 quả trứng
- 100g thịt heo hoặc gà, thái mỏng
- 100g tôm tươi, bỏ vỏ và tách đầu
- 1/2 củ cà rốt, cắt sợi mỏng
- 1/2 củ cải thảo, cắt sợi mỏng
Hướng dẫn:
- Đánh đều cho trứng và gia vị hòa quyện.
- Trên một chảo lớn, đổ dầu ăn và đun nóng trên lửa vừa. Nếu sử dụng thịt, thêm thịt vào chảo và chiên cho đến khi thịt chín.
- Thêm cà rốt và cải thảo vào chảo (nếu sử dụng). Xào nhẹ nhàng cho đến khi rau củ chín mềm.
- Đẩy tất cả các thành phần sang một bên của chảo và đổ trứng vào một bên trống của chảo. Đánh trứng trên chảo cho đến khi trứng chín và hỗn hợp trứng bắt đầu đông lại.
- Khi trứng chín, trộn trứng với các nguyên liệu khác. Tiếp tục xào trong khoảng 1-2 phút để các thành phần được kết hợp đều nhau.
- Thêm mì đã tráng qua nước lạnh vào chảo và trộn đều và nấu với các nguyên liệu khác.
Video hướng dấn làm mì xào bò ngon hấp dẫn từ chuyên gia
5. Cách làm mì xào Hong Kong
Nguyên liệu:
- Thịt heo
- Cà rốt
- Hành Trứng 1 quả
- Nước
- Nấm
- Dầu hào
- Hạt tiêu
- Xì dầu
- Cải chíp
- Nước bột ngô
Cách làm:
- Chiên sơ mì trong chảo được quết ít dầu ăn.
- Xào nguyên liệu: cho hết thịt heo vào xào đến khi thấy thịt chín tái.
- Cho hết phần cà rốt, nấm và hành vào xào chung, nêm với 30ml nước, 30g xì dầu, 30ml dầu hào, lúc này có thể cho cải chíp vào.
- Thêm vào 1/2 thìa canh hạt tiêu, 3/2 thìa canh nước bột ngô, xào đến khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
- Sau khi nguyên liệu đã được xào chín, cho tất cả lên trên phần mì vừa chiên trước đó là được.
Video làm mì xào Hongkong chuẩn vị
Top 10 cách nấu súp thơm ngon ăn kèm với mì xào ngon nhất
6. Cách làm mì xào tôm
Nguyên liệu:
- 200g mì xào
- 200g tôm tươi
- 1/2 củ hành tím
- 1/2 quả ớt đỏ
- 2-3 lá bắp cải
- 2-3 lá xà lách
- 2-3 tép tỏi
Cách làm:
- Đun nóng dầu ăn. Sau đó, thêm tỏi băm và hành tím vào rang thơm.
- Tiếp theo, thêm tôm vào chảo và chiên cho đến khi tôm chín và màu hồng cam.
- Sau khi tôm chín, thêm ớt đỏ, bắp cải và xà lách vào chảo. Xào chung trong khoảng 1-2 phút cho đến khi rau củ chín nhưng vẫn giữ được độ giòn.
- Tiếp theo, thêm mì xào đã ráo nước vào chảo và trộn đều với các nguyên liệu khác.
- Cuối cùng, thêm nước mắm, xì dầu, muối, tiêu và đường vào chảo. Trộn đều để gia vị ngấm vào mì và các thành phần khác.
- Khi mì đã thấm đều gia vị, vớt mì xào tôm ra đĩa và trang trí bằng một số hành tây thái mỏng hoặc rau sống.
7. Cách làm mì xào gà
Nguyên liệu:
- 200g mì xào
- 200g thịt gà
- 1/2 củ hành tím
- 1/2 quả ớt đỏ
- 2-3 lá bắp cải
Cách làm:
- Cho tỏi băm và hành tím vào chảo và rang cho đến khi thơm. Thêm thịt gà vào chảo và chiên cho đến khi thịt chín và màu trắng.
- Tiếp theo cho các nguyên liệu khác vào chảo và trộn đều.
- Cuối cùng, thêm nước mắm, xì dầu, muối, tiêu và đường vào chảo. Trộn đều để gia vị ngấm vào mì và các thành phần khác.
- Khi mì đã thấm đều gia vị, vớt mì xào gà ra đĩa và trang trí bằng một số hành tây thái mỏng hoặc rau sống.
8. Cách làm mì xào kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 200g mì xào
- ớt khô, tỏi, hành khô băm nhỏ
- đậu phụ loại cứng, thái viên
- tôm khô băm nhỏ
- củ cải khô muối loại ngọt
- 100g
- sốt Pad Thai
- 1 quả trứng
- lạc rang giã nhỏ sẵn
- 2 – 3 nhánh hành
- 200g giá đỗ
- 1 miếng chanh
Cách làm:
- Đầu tiên làm nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm vào đảo cho thơm.
- Tiếp đến cho hết thịt heo vào xào đến khi thấy thịt chín tái.
- Cho hết phần cà rốt, nấm và hành vào xào chung, nêm với 30ml nước, 30g xì dầu, 30ml dầu hào, lúc này có thể cho cải chíp vào.
- Thêm vào 1/2 thìa canh hạt tiêu, 3/2 thìa canh nước bột ngô, xào đến khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
- Sau khi nguyên liệu đã được xà