Nấm truffle (hay còn gọi là nấm cục) từ lâu đã được giới quý tộc yêu thích vì chất lượng dinh dưỡng và hương vị đặc biệt của chúng. Đây cũng là loại nấm quý và hiếm nhất trong thế giới ẩm thực. Mỗi mảnh vụn của nấm truffle đều khiến vị giác thăng hoa và đã trở thành món ăn xa xỉ chỉ dành cho giới siêu giàu.
Nấm truffle – Món đặc biệt của bếp ẩm thực
Nấm truffle có hình dạng cứng, tròn và bề ngoài thô ráp. Đây là loại nấm quý hiếm, khó nhân giống và cực kỳ khó lai tạo thành các giống đại trà như các loại nấm thông thường khác. Chúng chỉ mọc dại ở một số khu vực có thổ nhưỡng phù hợp ở châu Âu.
Nấm truffle không mọc trên mặt đất như các loài nấm thông thường mà sinh sôi và phát triển dưới lòng đất, thường ký sinh trong rễ cây sồi, hạt dẻ, thông, hồ đào… Tuy nhiên, thay đổi khí hậu đã tác động mạnh đến sự phát triển của nấm truffle khiến số lượng chúng giảm dần.
Cuộc tìm kiếm kho báu
Để tìm được nấm truffle, người săn lùng nấm phải trải qua hành trình gian nan như len lỏi trong rừng sâu và nhờ sự trợ giúp của chó nghiệp vụ. Chúng có khả năng phát hiện mùi của loại nấm nằm sâu dưới lòng đất. Thậm chí, những chú chó này đã được huấn luyện đặc biệt để đánh dấu vị trí của cục nấm truffle sẵn sàng cho thu hoạch.
Vì vậy, việc tìm nấm truffle trở thành cuộc đào tìm kho báu. Công cuộc gian nan và may mắn này đã góp phần làm tăng giá trị của nấm truffle.
Hương vị thơm ngon
Nấm truffle có khả năng gây nghiện bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Khi kết hợp với các món ăn, nấm truffle đã trở thành món ăn xa xỉ bậc nhất mà ai cũng muốn được thưởng thức. Với hương vị đặc trưng, nấm truffle mang đến vị ngọt, nồng đậm mà các loại nấm khác không thể sánh được.
Thông thường, các đầu bếp sẽ sử dụng nấm truffle bằng cách thái mỏng hoặc bào sợi với một lượng rất nhỏ chỉ khoảng 10g, sau đó rắc lên món khác như spaghetti, pasta, pizza… để tăng thêm hương vị và độ cao cấp sang trọng cho món ăn. Hiếm khi nấu chín nấm truffle, vì sẽ mất mùi hấp dẫn đặc trưng của chúng. Nhờ đó, những món ăn có nấm truffle luôn có giá thành đắt đỏ.
Quầy hàng thị trường
Nấm truffle được chia thành 2 loại phổ biến là nấm cục đen và nấm cục trắng. Nấm cục trắng có hương thơm hơn nhiều so với nấm cục đen và giá cũng đắt gấp hai, ba lần. Về kích thước, nấm truffle càng lớn thì giá càng đắt. Độ ẩm của nấm cũng ảnh hưởng đến hương vị của chúng.
Với hương vị thơm ngon hảo hạng, nấm truffle có giá rất đắt. Nấm truffle đen có giá từ 3.000-4.000 USD/kg, còn nấm truffle trắng thì cao hơn, thường khoảng 7.000 USD/kg. Thậm chí, loại nấm truffle thượng hạng có giá từ 12.000-20.000 USD/kg. Đây là những con số gây choáng ngợp đối với nấm truffle.
Dù giá thành cao và khó tìm kiếm, nấm truffle vẫn luôn là món khoái khẩu của nhiều thực khách trên toàn thế giới. Được biết, một cây nấm cục trắng nặng 830g đã từng được bán với giá 103.000 Euro (hơn 2,6 tỷ đồng).
Đến với sara.edu.vn
để cập nhật những thông tin mới nhất về ẩm thực, phong thuỷ, công nghệ, giáo dục, làm đẹp… cùng các bài viết đa dạng và chính xác suốt 24/7.