Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt, không thể thiếu món nem rán. Với vị thơm ngon, giòn rụm, nem rán đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn có biết nem rán bao nhiêu calo và liệu ăn nhiều có gây béo không? Hãy cùng tìm hiểu và tận hưởng nem rán một cách hợp lý trong ngày Tết nhé!
Nem rán là gì?
Nem rán, hay còn được gọi là chả cuốn, chả ram, chả nem, là món ăn ngon nổi tiếng của người Việt. Nem rán được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc và cách thực hiện không quá phức tạp. Đây là món ăn hòa quyện hương vị hấp dẫn từ rau và thịt, giúp ngày Tết vẫn đủ dinh dưỡng mà không bị đơn điệu. Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam có một cách làm nem rán riêng, trong đó không thể không nhắc đến nem rán Hà Nội. Trong mâm cỗ truyền thống của người Hà Nội, nem rán nhân tôm thịt là món không thể thiếu.
Lớp vỏ nem được làm từ bánh tráng, hay còn gọi là bánh đa nem, làm từ gạo trắng mỏng. Khi ăn, chỉ cần căn nhẹ là được chạm vào nhân nem nóng hổi thơm ngon bên trong, rất hấp dẫn. Vì lớp vỏ cuốn nem mỏng nên quá trình trộn và cuốn nhân nem đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo. Nhân nem thường có tôm tươi, thịt băm nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương, miến, củ đậu, cà rốt và gia vị để vừa miệng.
Bước rán nem cũng là một nghệ thuật. Chiếc nem cần vàng giòn bên ngoài nhưng bên trong phải chín tới, không bị sống sượng. Nem rán chuẩn phải là nem chín đều, không bị cháy xém góc, không bị mềm vỏ. Nem rán thường được ăn nóng, chấm với nước chấm pha chua ngọt kèm rau củ muối chua như su hào, đu đủ xanh, cà rốt và các loại rau sống tươi ngon…
Ăn nem rán có gây béo không?
Với thành phần và cách chế biến như trên, liệu nem rán có gây béo không? Trong 100g nem, chứa khoảng 137 calo. Tuy nhiên, khi rán, lượng calo này sẽ tăng lên đáng kể, khoảng 150 calo/100g.
Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều nem rán cùng một lúc hoặc ăn nhiều lần trong một tuần, rất dễ tăng cân nhanh chóng. Bởi lượng calo cần thiết bạn nên ăn mỗi ngày đã vượt quá mức tiêu chuẩn. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn ít hơn 3 bữa nem rán/tuần, ăn kèm với rau củ quả và thay đổi thực đơn linh hoạt để tránh tăng cân.
Đối với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân, lượng ăn nem rán cần được giảm xuống ít hơn. Bên cạnh đó, để cân nặng không thay đổi quá nhiều, thời điểm ăn cũng rất quan trọng. Bạn lưu ý không nên ăn nem rán vào ban đêm vì đây là món ăn chiên dầu mỡ, rất có thể gây dư thừa năng lượng và gây béo phì.
Bí quyết chế biến nem rán ngon cho dịp Tết
Các bước làm nem rán
Để có món nem rán thơm ngon để bày biện ngày Tết, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:
- Bước 1 – Chọn nguyên liệu: Chọn những loại thịt, tôm, rau củ tươi ngon và làm sạch trước khi chế biến. Chọn những phần thịt có nạc lẫn mỡ như thịt mông, thịt nạc vai hay thịt ba chỉ để nem có độ ngậy và ngon hơn.
- Bước 2 – Gói nem: Sau khi chọn nguyên liệu và sơ chế, để ráo nước mới đem cuốn nem. Không nên cho quá nhiều gia vị lỏng để tránh làm nhân nem ẩm, gây vỡ nem. Gói nem vừa tay, không chặt quá, không nhồi nhét quá nhiều nhân vào 1 chiếc nem nhằm tránh gây bục vỡ. Bạn cũng có thể chàm nước lên mép tấm bánh đa để phần này dính chặt, không bung nem.
- Bước 3 – Rán nem: Dùng mỡ hoặc dầu ăn sạch để rán nhằm tránh ám mùi các món ăn khác và giúp nem có bề mặt đẹp. Khi rán, nhớ rán lửa nhỏ, từ từ, khi một mặt nem đã chín mới lật nem để không vỡ. Để chắc chắn nhân nem chín đều, bạn có thể xào qua cho chín trước phần nhân rồi mới tiến hành gói.
Mẹo giúp nem rán ngon, đảm bảo sức khỏe
Theo các chuyên gia ẩm thực, để món nem rán thơm ngon, giòn rụm, chuẩn vị và đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý các điểm sau:
- Để tránh gây ung thư, không nên dùng dầu đã qua sử dụng để chiên và không nên cho tiêu vào nhân nem. Mặc dù tiêu có thể làm món ăn thêm hấp dẫn, nhưng khi chiên ở nhiệt độ cao, nó sẽ tạo ra chất gây ung thư.
- Để nem giòn và ngon, hãy nhớ để lửa nhỏ. Bên cạnh đó, có thể sử dụng khoai môn hoặc khoai lang để giúp nem nhanh giòn và không bị mềm khi để nguội.
- Để nem không bị bung mép, hãy bôi một ít lòng trắng trứng vào mép rồi cuộn chặt mép lại, khi chiên cho mặt có mép tiếp xúc với dầu trước.
- Nước chấm nem nếu bạn muốn có màu đẹp tự nhiên, nên cho vào một ít ớt chín đỏ giã nhỏ và một múi chanh đã tách rời các tép. Khi rót nước mắm vào bát nước chấm (đã cho đường, nước sạch, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt), hãy để nước mắm chảy từ từ vào bát để gia vị nổi đều.
- Để có bát nước chấm nem ngon, hãy pha nước chấm bằng nước ấm và hòa tan đường, mì chính trước.
Với những hướng dẫn trên, bạn đã có bí quyết riêng để tự tay chuẩn bị món nem rán thơm ngon trong dịp Tết. Tuy nhiên, nem rán là món ăn rất dễ gây tăng cân, do đó bạn hãy điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp, kết hợp với nhiều loại rau ăn kèm để cân bằng dinh dưỡng và tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát sau Tết.
Bài viết được viết bởi: Sara.edu.vn
Nguồn tham khảo: Vnexpress