Những ngày này, dạo qua đoạn đường Phạm Văn Hai (khu vực ngã ba Ông Tạ, Q.Tân Bình), bạn sẽ hiếm khi thấy sạp bán thịt chó còn hoạt động. Nhớ lại mấy chục năm trước, đây từng là một trong những “phố thịt chó” nổi tiếng ở TP.HCM. Đã từ lâu rồi, những sạp này không còn đông khách như xưa.
Chó ngày xưa và ngày nay
Người phụ nữ trên đường Phạm Văn Hai bán thịt chó đã bán mày mò gần nửa thế kỷ. Nhưng từ khi người ta ít ăn thịt chó, số lượng người bán cũng giảm đi đáng kể. Hiện nay, chỉ còn một vài sạp bán thịt chó trên đường này. Bất chấp lời khuyên của con cháu, bà vẫn chưa quyết định rời bỏ nghề.
Cùng với đó, quận Tân Bình cũng từng có nhiều quán nhậu bán thịt chó nổi tiếng. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, số lượng quán chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Ông Hải là chủ một quán cầy tơ có thâm niên hơn 20 năm trên đường Phạm Văn Bạch. Dù việc buôn bán thịt chó đã thoái trào, ông vẫn cố gắng bám trụ với ngành nghề này.
Điều gì đã thay đổi?
Thời gian trôi qua, thịt chó không còn là món ăn phổ biến. Khách hàng hiện tại của quán Thịt Cầy là những khách quen, những người đặt món từ bao năm nay. Còn một số người vẫn tin rằng ăn thịt chó là thú vị, đặc biệt những người có gốc Bắc. Tuy nhiên, với thế hệ trẻ, ăn thịt chó không còn nằm trong sở thích và quan điểm của họ.
Cùng với sự phát triển của mạng xã hội và xu hướng nuôi thú cưng, nhu cầu ăn thịt chó đã giảm đi đáng kể. Điều này dẫn đến việc kinh doanh thịt chó ngày càng khó khăn. Quán thịt chó nằm trên đường Cống Quỳnh (Q.1), vốn đông khách vào buổi trưa và chiều tối, cũng không còn nhiều khách đến.
Ẩn chứa trong quá khứ
Ngay cả khu vực cầu Thị Nghè (Q.Bình Thạnh), trước đây từng là điểm đến của những người thích ăn thịt chó, cũng không còn một quán thịt chó nào nữa. Thay vào đó, các quán cà phê, spa,… xuất hiện thay thế.
Thời điểm từ năm 1980, khu vực này từng có khoảng 7-8 quán thịt chó, nhưng dần dần mọi người không ăn thịt chó nữa. Đến năm 2012, các quán thịt chó đã đóng cửa vĩnh viễn và không còn tồn tại.
Sống sót bằng sự bền bỉ
Dù số lượng quán thịt chó ngày càng giảm, nhưng vẫn còn một số quán bản lớn tồn tại và bám trụ nhờ sự bền bỉ của người chủ. Những quán này vẫn đón chào khách hàng thân thiết và nuôi sống ngành nghề của mình.
Nhưng thịt chó đã không còn được ưa chuộng như trước. Việc buôn bán còn khó khăn hơn bao giờ hết. Với nền kinh tế phát triển và xu hướng thay đổi khẩu vị của con người, ngày càng ít người ăn thịt chó. Tuy nhiên, việc ưa thích một món ăn là quyền của mỗi người và chó có mặt trên thực đơn là điều tất yếu.
Sara.edu.vn luôn cập nhật nhanh chóng và chính xác các tin tức mới về ẩm thực, phong thủy, công nghệ, giáo dục, làm đẹp,… để mang đến cho bạn đọc những thông tin đa dạng và hữu ích.