Tên Các Loại Rượu
Có bao nhiêu loại rượu hiện nay? Để dễ dàng khám phá và lựa chọn, chúng ta có thể phân loại rượu thành 3 nhóm chính: rượu mạnh, rượu vang và rượu mùi. Trong đó, rượu mạnh có 6 phân loại, rượu vang có 3 phân loại, rượu mùi có 5 phân loại. Các loại rượu này được sản xuất từ khắp nơi trên thế giới, với hương vị và đặc điểm riêng biệt, khiến nhiều người choáng ngợp bởi sự đa dạng và phong phú của thức uống này.
1. Nhóm rượu mạnh
Rượu mạnh là những loại rượu có nồng độ cồn cao khoảng từ 35% – 50% và được sản xuất bằng phương pháp chưng cất. Rượu mạnh có 6 loại:
Whisky: Lúa mì, lúa mạch, ngũ cốc. Hương vị đậm đà, béo nhẹ, trái cây chín, gỗ sồi và cay từ gia vị.
Brandy: Chưng cất từ rượu vang hoặc từ nước trái cây. Hương trái cây đậm đà và ngọt.
Tequila: Chủ yếu từ cây thùa. Hương cay nồng, vị từ trái thùa xanh.
Rum: Mía, mật mía, rỉ đường từ mía. Hương ngọt nhẹ.
Vodka: Lúa mì, khoai tây, lúa non hoặc củ cải. Không vị.
Gin: Lúa mạch hoặc khoai tây lên men. Hương cay nhẹ, có vị của quả bách xù cùng các loại thảo mộc.
1.1. Whisky
Whisky là một loại rượu mạnh, được làm từ ngũ cốc lên men, thường là lúa mạch và lúa mì. Sau đó, hỗn hợp được chưng cất để tăng nồng độ cồn và ủ trong thùng gỗ sồi để tạo ra hương vị đặc trưng. Whisky có nguồn gốc từ Scotland vào thế kỷ 15. Sau đó, Whisky được sản xuất rộng rãi ở các quốc gia như Mỹ, Canada, Nhật Bản,… và dần trở thành thức uống được yêu thích trên toàn thế giới.
Hương vị của Whisky vô cùng đa dạng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên liệu, phương pháp sản xuất, thời gian ủ,… Nhìn chung, Whisky có thể mang hương trái cây, gỗ sồi, vị ngọt của caramel, vani và vị cay từ gỗ sồi.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Chivas Regal, The Macallan, Glenfiddich, Johnnie Walker,…
Đặc biệt, Chivas Regal là một trong những thương hiệu Scotch Whisky nổi tiếng nhất thế giới, được biết đến với chất lượng thượng hạng và hương vị tinh tế. Chivas Regal sở hữu bộ sưu tập Blended Scotch Whisky đa dạng hương vị như Chivas 12 với vị ngọt ngào của trái cây, mật ong và vani, Chivas 18 với vị ngọt ngào của trái cây sấy khô, kẹo bơ cứng và socola đen hay Chivas 25 với vị cam pha socola sữa và kem vị kẹo ngọt.
Tham khảo thêm các sản phẩm khác của Chivas và đặt mua chính hãng tại gian hàng Shopee Mall Pernod Ricard.
1.2. Brandy
Brandy là loại rượu mạnh được sản xuất bằng cách chưng cất rượu vang hoặc nước trái cây lên men. Nồng độ cồn của Brandy thường dao động từ 35% – 60% ABV. Brandy có nguồn gốc từ Pháp vào khoảng thế kỷ 16, sau đó lan rộng sang các quốc gia khác như Tây Ban Nha, Ý, Mỹ,…
Brandy được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là nho. Nho được lên men thành rượu vang, sau đó được chưng cất để tạo ra rượu Brandy. Ngoài nho, Brandy cũng có thể được làm từ các loại trái cây khác như táo, lê, mận, mơ,…
Hương vị của Brandy vô cùng đa dạng, phụ thuộc vào nguyên liệu, phương pháp sản xuất, thời gian ủ,… Nhìn chung, Brandy có thể mang hương vị ngọt, đậm đà và hương trái cây.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Hennessy, Rémy Martin, Martell, Courvoisier,…
1.3. Tequila
Tequila là loại rượu mạnh được sản xuất từ cây thùa xanh (Agave Azul), có nguồn gốc từ thế kỷ 16 tại vùng Tequila thuộc bang Jalisco, Mexico. Nồng độ cồn của Tequila thường dao động từ 38% – 45% ABV. Tuy nhiên, cũng có loại Tequila có nồng độ cồn cao hơn, lên đến 55%.
Nguyên liệu chính để sản xuất Tequila là cây thùa. Cây thùa được trồng trong vòng 8 – 12 năm trước khi thu hoạch. Lõi cây thùa (piña) được cắt ra và nướng trong lò nung để giải phóng đường. Sau đó, nước ép từ lõi thùa được lên men và chưng cất để tạo ra Tequila. Hương vị chính của Tequila cũng đến từ nguồn nguyên liệu chính này – vị cay nồng của trái thùa xanh.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Jose Cuervo, Patron, Don Julio, Sauza,…
1.4. Rum
Rượu Rum là một loại rượu mạnh có nồng độ cồn từ 40% – 95% ABV. Rượu Rum có nguồn gốc từ vùng Caribbean vào thế kỷ 17, được sản xuất bởi những người nô lệ đồn điền mía. Sau đó, Rum dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Nguyên liệu chính để sản xuất rượu Rum là mía, mật mía, rỉ đường từ mía. Nhờ nguyên liệu này nên Rum thường có vị ngọt nhẹ. Khi được lên men, đường trong nước mía sẽ chuyển hóa thành cồn và một số hợp chất khác, nhưng một phần đường vẫn sẽ giữ nguyên, tạo nên vị ngọt cho rượu Rum.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Bacardi, Captain Morgan, Havana Club,…
1.5. Vodka
Vodka là một loại rượu trung tính nên không màu, không mùi, không vị. Vodka thường có nồng độ cồn từ 40% – 95% ABV.
Vodka có nguồn gốc từ các nước Đông Âu như Ba Lan, Nga vào thế kỷ 12. Ban đầu, nó được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh. Sau đó, Vodka dần trở nên phổ biến như một loại đồ uống có cồn.
Vodka thường được sản xuất từ lúa mì, khoai tây, lúa non hoặc củ cải. Ngoài ra, các nguyên liệu như lúa mạch, lúa đại, rau diếp, sắn, lúa gạo cũng có thể sử dụng để sản xuất Vodka.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Absolut Vodka, Grey Goose Vodka, Belvedere Vodka…
1.6. Gin
Gin là một loại rượu mạnh có nồng độ cồn dao động từ 34% – 47% ABV. Gin có nguồn gốc từ Hà Lan vào thế kỷ 17 với tên gọi “Genever”. Ban đầu, nó được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu và chữa bệnh.
Gin được chưng cất từ ngũ cốc lên men, như lúa mạch hoặc khoai tây. Rượu Gin có vị cay nhẹ với hương vị chủ đạo từ quả bách xù. Tùy vào các loại thảo mộc và gia vị được sử dụng mà Gin có thể có thêm các hương vị khác như cam, chanh, thảo mộc, gia vị…
Một số thương hiệu nổi tiếng: Tanqueray, Bombay Sapphire, Hendrick’s, Beefeater…
Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về từng loại rượu mạnh và gợi ý một số thương hiệu nổi tiếng trong bài viết “Có bao nhiêu loại rượu mạnh”.
2. Nhóm rượu vang
Rượu vang là thức uống có cồn được lên men từ nước nho với nồng độ cồn khoảng 10 – 15% ABV. Rượu vang có nhiều loại, màu sắc và hương vị phong phú, được ưa chuộng bởi hương vị tinh tế và tác dụng tốt cho sức khỏe khi sử dụng điều độ. Dựa theo màu sắc, rượu vang sẽ được chia thành 3 loại: rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang hồng.
Rượu vang đỏ: Chát, đắng nhẹ, ngọt, béo
Rượu vang trắng: Chua, ngọt, đắng nhẹ
Rượu vang hồng: Ngọt nhẹ, chua
2.1. Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ là một loại đồ uống có cồn được làm từ nước ép nho lên men cùng vỏ nho, tạo ra màu đỏ đặc trưng và hương vị phong phú. Vang đỏ thường có nồng độ cồn từ 12% – 15% ABV.
Rượu vang đỏ có lịch sử lâu đời, xuất hiện từ khoảng năm 6000 TCN ở khu vực Địa Trung Hải. Ngày nay, rượu vang đỏ được sản xuất rộng rãi ở các quốc gia như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chile, Argentina…
Nguyên liệu chính để sản xuất vang đỏ là nho đen hoặc nho tím. Một số loại nho phổ biến được sử dụng để làm vang đỏ bao gồm: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir… Vang đỏ thường có vị ngọt từ lượng đường tự nhiên trong nho và vị đắng, chát do sử dụng vỏ nho, hạt nho và cuống nho trong quá trình lên men.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Jacob’s Creek, Chateau Lafite Rothschild, Romanée-Conti…
2.2. Rượu vang trắng
Rượu vang trắng là một loại rượu vang được làm từ nho trắng, nhưng không tiếp xúc với vỏ nho trong quá trình lên men. Do đó, rượu vang trắng có màu vàng nhạt, vàng xanh hoặc vàng gold, tùy thuộc vào giống nho và quy trình sản xuất. Nồng độ cồn trong rượu vang trắng thường dao động từ 10% – 13% ABV, tuy nhiên cũng có một số loại có nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn.
Rượu vang trắng có lịch sử lâu đời, xuất hiện từ ít nhất 4000 năm trước. Nguồn gốc của vang trắng có thể được truy tìm đến các khu vực sản xuất rượu vang truyền thống như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo…
Nguyên liệu chính để sản xuất rượu vang trắng là nho trắng. Một số giống nho trắng phổ biến được sử dụng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Gewürztraminer, Pinot Gris… Rượu vang trắng cũng có đầy đủ hương vị đặc trưng của dòng rượu vang, đó là vị chua, ngọt và đắng nhẹ.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Jacob’s Creek, Domaine de la Romanée-Conti, Château Margaux, Concha y Toro…
2.3. Rượu vang hồng
Rượu vang hồng có nguồn gốc từ Pháp vào thế kỉ 13. Vang hồng cũng là loại rượu được làm từ nho đỏ, nhưng vỏ nho chỉ được ngâm trong một thời gian ngắn, do đó rượu có màu hồng nhạt và hương vị nhẹ nhàng hơn so với vang đỏ.
Nồng độ cồn trong vang hồng thường dao động từ 11% – 13% ABV, thấp hơn so với vang đỏ. Vang hồng thường có vị ngọt nhẹ và chua, với hương hoa cỏ và gia vị nhẹ nhàng.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Château Simone Palette, Château d’Esclans Whispering Angel, Cline Viognier Rosé…
3. Nhóm rượu mùi
Rượu mùi là một loại đồ uống có nồng độ cồn từ 15 – 30% ABV, được pha chế từ rượu mạnh, đường và các hương vị khác nhau như: trái cây, thảo mộc, gia vị hoặc kem. Dựa trên nguyên liệu, có thể chia rượu mùi thành 5 loại:
Citrus: Vỏ cam, chanh, quýt. Vị vỏ cam, quýt, bưởi, chanh.
Fruit: Trái cây tươi hoặc trái cây khô. Ngọt thanh, chua nhẹ, mang đậm hương vị trái cây chính.
Herbs: Thảo mộc. Ngọt dịu hoặc gắt tùy theo loại thảo mộc chính, thường có vị đắng nhẹ, chát, cay.
Bean & Kernel: Hạt, nhân. Ngọt dịu, béo nhẹ.
Cream: Kem, sữa. Vị béo ngọt dễ uống.
3.1. Citrus Liqueur
Citrus Liqueur (Rượu mùi cam quýt) là loại rượu có nồng độ cồn từ 15% – 30% ABV. Rượu mùi cam quýt được tạo ra bằng cách chiết xuất tinh dầu từ vỏ cam, quýt, bưởi, chanh và thêm vào rượu mạnh, đường hoặc chất tạo ngọt khác. Do đó, Citrus Liqueur có hương vị chủ đạo đến từ vỏ trái cây họ cam quýt.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Cointreau, Grand Marnier, Triple Sec, Bols…
3.2. Fruit Liqueur
Fruit Liqueur (rượu mùi trái cây) là loại thức uống có cồn được pha chế từ rượu nền (thường là Vodka, Brandy hoặc Whisky) kết hợp với đường và trái cây tươi hoặc sấy khô. Độ cồn của Fruit Liqueur thường dao động từ 15% – 30% ABV, tùy thuộc vào loại trái cây và nhà sản xuất.
Rượu mùi trái cây có vị ngọt thanh, chua nhẹ, với hương thơm đặc trưng của trái cây. Rượu mùi thường được sử dụng để pha chế cocktail, tráng miệng hoặc uống trực tiếp.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Maraschino, Bols Banana, Midori…
3.3. Herbs Liqueur
Herbs Liqueur (rượu mùi thảo mộc) là loại rượu mùi được tạo nên từ sự kết hợp của rượu mạnh và các loại thảo mộc. Nồng độ cồn của rượu thảo mộc thường dao động từ 15% – 30% ABV.
Rượu mùi thảo mộc có vị ngọt dịu hoặc gắt tùy theo loại thảo mộc chính; ngoài ra còn có vị đắng nhẹ, chát, cay. Herbs Liqueur thường được sử dụng như một loại rượu khai vị hoặc rượu tráng miệng.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Jagermeister, Becherovka, Galliano…
3.4. Bean & Kernel Liqueur
Bean & Kernel Liqueur (rượu mùi hạt & nhân) là loại rượu mùi được tạo ra từ rượu mạnh và thêm vào hương vị các loại hạt như: hạnh nhân, hạt dẻ, hạt phỉ, óc chó, cà phê, cacao, coffee… Rượu thường có vị ngọt, béo nhẹ và hương thơm đặc trưng của các loại hạt.
Nồng độ cồn của Bean & Kernel Liqueur thường dao động từ 15% – 30% ABV. Rượu có thể được sử dụng như một loại đồ uống khai vị, tráng miệng hoặc trong các loại cocktail.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Cacao Liqueur, Amaretto, Frangelico…
3.5. Cream Liqueur
Cream Liqueur (Rượu mùi kem) là một loại rượu mùi có chứa kem sữa và một loại rượu nền có hương vị. Cream Liqueur thường có độ ngọt cao và có vị béo ngậy, kết cấu sền sệt.
Cream Liqueur có nồng độ cồn từ 15% – 30% ABV, thường được phục vụ lạnh như một thức uống khai vị hoặc tráng miệng.
Một số thương hiệu nổi tiếng: Baileys Irish Cream, Amarula Cream, Sheridan’s…
Trên đây, sara.edu.vn
đã giải đáp thắc mắc “Có bao nhiêu loại rượu?”. Như vậy, hiện nay tất cả các loại rượu trên thế giới được chia thành 3 nhóm rượu chính là rượu mạnh, rượu mùi và rượu vang. Mỗi nhóm rượu này lại được phân loại thành 14 loại rượu khác nhau. Hãy thử khám phá và thưởng thức các loại rượu khác nhau để tìm ra loại rượu phù hợp với sở thích của bạn nhé!
Đặc biệt, khi tìm hiểu về các loại rượu, bạn sẽ thấy mỗi loại rượu đều có một tên gọi ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt. Khám phá ngay các loại rượu và ý nghĩa của chúng trong bài viết trên đây của sara.edu.vn
.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy truy cập website sara.edu.vn để hiểu thêm thông tin.
Thưởng thức có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi.