Nếu tủ lạnh của bạn chỉ còn thịt lợn, hãy thử ngay công thức thịt nấc chiên nước mắm với bột chiên giòn và các gia vị thông dụng. Đây là một món ăn dễ làm, ngon miệng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn.
1. Món thịt nấc chiên nước mắm
Thịt nấc, mặc dù ít mỡ, nhưng với cách chế biến độc đáo, bạn có thể biến nó thành một món chiên giòn ngon khó cưỡng.
Thịt nấc chiên nước mắm là bản nâng cấp của món thịt nấc thông thường. Thịt được bọc trong lớp bột, khi chiên sẽ giữ độ giòn, không bao giờ khô hay cứng.
Thêm vào đó là phần sốt mắm sánh quyện, hương vị tỏi ớt thơm phức và đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt, cực kỳ hấp dẫn. Ăn kèm cơm nóng hoặc ăn lai rai đều tuyệt vời. Cũng có thể kẹp vào bánh mì, thêm ít dưa chuột/nộm và rau mùi để có một bữa sáng dinh dưỡng và tiện lợi.
2. Hướng dẫn 2 cách làm thịt nấc chiên nước mắm
Món ăn này sẽ được chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng điểm chung của chúng là tạo ra một sản phẩm hấp dẫn. Thịt được chiên giòn và thơm, mang đầy đủ hương vị đậm đà từ nước mắm tỏi ớt.
Thịt nấc chiên giòn nhúng nước mắm
Với cách làm này, thịt vẫn giữ nguyên độ giòn từ lớp bột, đồng thời hòa quyện với vị chua cay đậm đà từ nước mắm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 – 600 gram thịt nấc vai
- 1 muỗng canh bột mỳ đa dụng
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh bột bắp (nếu không có đủ các loại bột trên thì chỉ cần bột chiên giòn là được)
- 1 nhánh gừng
- 2 – 3 tép tỏi
- 2 – 3 trái ớt (tùy độ cay bạn muốn mà tăng hay giảm lượng ớt)
- 2 củ hành khô
- Rau ăn kèm: xà lách, cà chua
- Gia vị: gia vị, mì chính, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, thấm khô và cắt thành miếng có độ rộng khoảng 2cm. Nếu miếng thịt dày, có thể đánh mỏng để khi chiên sẽ mềm hơn.
- Trộn 3 loại bột và phủ đều lên từng miếng thịt. Có thể sử dụng túi đựng thực phẩm để xóc đều và đảm bảo phủ bột đều lên thịt.
- Bóc vỏ tỏi, đập dập. Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn. Trộn 3 nguyên liệu và băm đều lần nữa.
- Pha nước mắm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe chanh và sốt tỏi ớt gừng đã băm vào. Khuấy đều để tan đường. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, khi dầu nóng thì cho thịt vào chiên vàng giòn (Lưu ý: để lửa vừa và lật mặt thịt để không bị cháy). Khi chín vàng đẹp mắt, cho ngay vào bát nước mắm đã pha, đảo đều để thịt ngấm nước mắm, sau đó trình bày ra đĩa. Không nên nhúng quá lâu, để thịt giữ được độ giòn của lớp bột chiên. Làm lần lượt cho đến khi hết.
Điều kiện hoàn thành:
- Món ăn có màu sắc hấp dẫn, với lớp vỏ nâu cháy và sắc đỏ từ tỏi ớt. Thịt chín đều, vỏ giữ được độ giòn, bên trong mềm. Hương vị đậm đà, chua cay, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn.
- Có thể ăn riêng hoặc kết hợp với cơm nóng, hoặc thưởng thức với bánh mì cũng rất ngon.
- Món này phù hợp cho bữa ăn hàng ngày hoặc dùng khi đi chơi. Cũng có thể làm để chiêu đãi bạn bè.
Thịt nấc chiên sốt nước mắm hấp dẫn, giòn rụm, đậm đà
Khác biệt với phương pháp trước, cách làm này đưa thịt trực tiếp vào nước sốt mắm, tạo ra lớp sốt mắm bao phủ thịt, mang lại hương vị giòn ngon, thơm ngon, hấp dẫn không ngờ.
Điều kiện chuẩn bị:
- 650 – 700 gram thịt nấc vai
- 1 nhánh gừng
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành
- 2 thìa canh rượu trắng
- 1 thìa canh bột bắp
- 1 thìa canh bột chiên giòn
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, tương ớt, ớt bột tạo màu
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị và ướp thịt
- Rửa sạch thịt và xát muối, chanh lên miếng thịt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thấm khô nước và cắt thịt thành miếng dài với chiều rộng khoảng 1 – 2 cm. Luộc sơ thịt với chút muối, gừng đập dập và tỏi trong khoảng 5 phút. Vớt thịt ra đĩa và để khô.
- Ướp thịt với: 1 thìa cafe muối, 1/2 quả chanh vắt nước cốt cùng với hành, tỏi đập dập. Xoa đều gia vị lên thịt và ướp ít nhất trong 15 phút.
Bước chiên thịt:
- Pha trộn 2 loại bột. Sau khi ướp thịt, đặt thịt vào tô bột và phủ đều lớp bột (loại bỏ hành và tỏi ướp cùng).
- Chiên thịt hai lần: lần 1 với lửa vừa, khi thịt săn thì vớt ra để nguội; lần 2 chiên với lửa lớn để có lớp vỏ giòn mà bên trong không bị khô. Chiên đều các mặt, đến khi thịt chín vàng đều thì vớt ra để lên giấy thấm dầu. Chiên hai lần giúp lớp vỏ trở nên giòn hơn.
Chuẩn bị nước sốt:
- Chuẩn bị một chiếc bát, cho vào 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh ớt bột tạo màu (tùy chọn) và 1 chút hạt tiêu. Khuấy đều để tan đường, bạn có thể giảm hoặc thêm gia vị, cho thêm chút nước cốt chanh nếu thích.
- Sử dụng chảo rán thịt khi nãy, chắt bớt dầu ra và chỉ để lại lượng dầu vừa đủ để làm sốt. Dầu ăn sôi thì cho số hành, tỏi đã gạt ra lúc ướp thịt vào và phi thơm, thêm hỗn hợp nước sốt vào, khuấy đều.
- Khi sốt sôi lăn tăn, cho thịt đã chiên vào, đảo đều để sốt bám đều bề mặt thịt. Món thịt nấc chiên nước mắm hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm:
- Thịt được chiên 2 lần nên đảm bảo độ giòn hấp dẫn. Việc đun sốt rồi cho thịt vào đảo cùng tạo độ sánh cho phần sốt.
Món thịt nấc chiên nước mắm kiểu Thái
Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với những món thịt heo kho, xào, luộc,… thì món thịt nấc chiên nước mắm kiểu Thái này sẽ làm bạn phải bất ngờ. Những miếng thịt heo béo béo, giòn giòn chấm kèm nước mắm chua ngọt cay cay hứa hẹn sẽ tốn cơm lắm đấy!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 800 gram thịt nấc dăm
- 1 quả trứng gà
- 45ml nước mắm
- Bột hoa hiên
- Bột chiên giòn
- Hành tím, ớt băm nhỏ
- Vừng trắng
- Ngò rí
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, xì dầu
Cách làm:
- Thịt heo rửa qua, xát muối và gừng để khử mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước sạch, thấm khô.
- Cho thịt vào âu lớn, tiếp theo cho các gia vị ướp: nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột hoa hiên và 1 quả trứng gà. Trộn đều các nguyên liệu và cho thêm 60 gram bột chiên giòn và 1 thìa canh xì dầu. Ướp trong khoảng 40 – 50 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho thịt vào chiên. Hạ lửa vừa để thịt chín bên trong. Khi thịt có màu cam xém cạnh thì vớt ra để vào giấy thấm dầu.
- Làm nước chấm: 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hành, ớt băm, 1 xíu vừng trắng và ngò rí băm. Khuấy tan và nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Thịt sau khi nguội thì thái thành những miếng vừa ăn, dùng kèm nước chấm hoặc ăn không đều ngon.
Trên đây là các cách làm món thịt nấc chiên nước mắm. Hai cách làm khác nhau sẽ cho ra những thành phẩm khác nhau nhưng đều đảm bảo về độ ngon khó cưỡng. Bạn có thể tùy ý cách làm phù hợp với sở thích. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công và theo dõi các công thức khác trên Blog Sara.edu.vn nhé!
Xem thêm: