Tim heo và ngải cứu là hai nguyên liệu quen thuộc và bổ dưỡng cho sức khỏe. Tim heo giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Lá ngải cứu có tác dụng khử hàn và trị suy nhược cơ thể. Khi kết hợp hai nguyên liệu này, ta có thể chế biến món tim lợn hấp ngải cứu – món ăn bồi bổ sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là người mới ốm dậy và mẹ bầu. Món này còn giúp an thần, cải thiện giấc ngủ, giảm hoa mắt, chóng mặt và giải tỏa căng thẳng ở nhiều lứa tuổi.
1. Nguyên Liệu Làm Tim Lợn Hấp Ngải Cứu
- Tim heo: 1 quả (500 – 800 gr)
- Ngải cứu: 1 bó
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt/muối: 1 ít vừa đủ theo khẩu vị
2. Cách Chế Biến Tim Lợn Ngải Cứu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tim heo và cạo nhẹ phần lớp màng nhầy bên ngoài. Sau đó rửa dưới vòi nước lạnh và khắc thành 6 miếng nhỏ hình múi cau.
- Ngâm tim heo với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó chần sơ tim heo với nước sôi và nước muối loãng trong 2 phút. Rồi vớt ra và ngâm trong nước lạnh cho tim heo nguội lại.
- Ngải cứu chọn lá non, ngắt ngọn, rửa sạch và băm nhỏ. Nếu mua rau ngải có vị đắng nhiều, có thể rửa sạch, vò nhẹ và rửa lại với nước để giảm đắng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp tim heo
- Ướp tim heo đã sơ chế cùng ½ muỗng hành tỏi băm, ½ nắm ngải cứu băm, hạt nêm và nước mắm. Trộn đều và để trong khoảng 20-30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Hấp tim heo
- Chọn nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi hấp cách thủy để hấp tim lợn. Nếu dùng nồi cách thủy, đun sôi nước trong nồi. Nếu dùng nồi hấp chuyên dụng, bật nồi để làm nóng trước.
- Xếp 1 lớp lá ngải xuống đáy nồi, tiếp theo xếp quả tim đã ướp lên phía trên lá ngải và cuối cùng xếp lại một lớp lá ngải cứu lên phía trên cùng. Đun sôi và hạ lửa nhỏ đun khoảng 40 phút cho tim heo chín mềm. Nêm gia vị vừa miệng và tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức.
Món tim lợn hấp ngải cứu sau khi hoàn tất mang mùi thơm hấp dẫn của ngải cứu cùng vị đắng. Tim heo mềm, ngọt và hơi dai hòa quyện với vị đắng của ngải cứu, tạo nên hương vị lạ mà đậm đà. Phần nước dùng ngọt thanh và đậm vị. Đây là một món hấp bổ dưỡng để nấu bồi bổ cho cả gia đình!
3. Lưu Ý Khi Chọn Mua Nguyên Liệu
Cách chọn mua tim lợn tươi ngon
- Tim heo tươi sẽ có màu đỏ tươi, không bị thâm đen, nhợt nhạt, không có vết vàng, đỏ, trắng. Bề mặt trơn bóng, mềm mại và màng bao tim dính liền với cơ tim. Khi ấn vào tim, cảm giác đàn hồi tốt và có chút chất dịch huyết hồng tươi tiết ra.
- Khi mua, yêu cầu người bán bổ nhẹ một góc trong tim ra. Nếu thấy máu đông hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong, đó là tim heo bệnh và không nên mua.
- Không nên sử dụng tim đã mềm nhũn, giữa màng và cơ tim có nước vàng, phát ra mùi ôi hoặc mùi thuốc tây. Bề mặt sần sùi, tụ máu hoặc có hạt trắng như hạt gạo cũng không nên mua, vì có thể là tim heo bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.
Cách chọn mua lá ngải cứu tươi ngon
- Mua lá ngải cứu còn non có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới. Phiến men theo cuống đến tận gốc để tránh đắng và khó chịu khi ăn.
- Không chọn lá ngải cứu màu xanh quá đậm, quá mướt mát, có thể đã được phun chất tăng trưởng.
- Nên chọn lá ngải cứu không héo, úa vàng và có sức sống.
Nên Lựa Chọn Nồi Hấp Thay Vì Hấp Cách Thủy
Nếu có nồi hấp chuyên dụng, có thể xếp trực tiếp các nguyên liệu vào nồi hấp thay vì hấp cách thủy. Sử dụng nồi hấp chuyên dụng như Nồi chiên hơi nước Unie sẽ giúp món ăn nhanh chín hơn và giữ nguyên chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên. Nồi chiên hơi nước Unie Steam với 3 phương pháp chế biến thực phẩm (Hấp, Nướng, Chiên không dầu) sẽ giúp bạn dễ dàng xử đẹp các món hấp và nhiều món khác cho lối sống lành mạnh của cả gia đình.
Trên đây là công thức để nấu món tim heo hấp ngải cứu. Món này vừa bổ dưỡng vừa đơn giản. Chúc bạn thành công trong việc chế biến món ăn này!
Nguồn: sara.edu.vn