Món sườn xào chua ngọt không chỉ đơn giản và nhanh gọn mà còn mang đến hương vị thơm ngon tuyệt vời. Hãy lưu ngay 7 cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt để thường xuyên làm mới thực đơn cho gia đình.
Giới thiệu về món nước sốt sườn xào chua ngọt
Nước sốt sườn xào chua ngọt là sự kết hợp của những nguyên liệu quen thuộc như cốt me, giấm táo và tương ớt. Bạn cũng có thể sáng tạo bằng cách thêm các gia vị khác để tạo độ đậm đà và màu sắc hấp dẫn. Món sườn này không chỉ lạ miệng mà còn là điểm nhấn ngon mê ly cho bữa ăn gia đình.
Công thức nước sốt sườn xào chua ngọt từ cà chua
Đây là cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt đơn giản và được nhiều chị em yêu thích.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: ½ trái
- Gia vị: Nước mắm, giấm táo, tương cà, đường, dầu hào
Cách làm nước sốt
- Tỏi, hành khô băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, khía chữ thập ở đít quả, nhúng qua nước sôi, bóc vỏ. Thái cà chua thành miếng nhỏ hoặc hạt lựu.
- Phi thơm hành, tỏi băm.
- Tiếp theo bạn cho cà chua vào xào đến khi chín mềm.
- Nêm gia vị gồm 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương cà, 1.5 thìa nước mắm, 1 thìa giấm táo, 2 thìa đường và ½ trái ớt. Nấu đến khi nước sốt sền sệt thì cho sườn rán vào rim.
- Rim khoảng 15 phút cho nước sốt sườn xào chua ngọt bám đều vào miếng sườn thì tắt bếp.
Nước sốt có màu đỏ bắt mắt, hương vị chua ngọt hài hòa rất thích hợp với thịt sườn mềm.
Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt kiểu Trung Hoa
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Đường: 2 thìa
- Giấm: 1 thìa
- Tương cà: 1 thìa
- Bột canh: 1/2 thìa
- Một ít nước lọc
Cách thực hiện
Kết hợp nước sốt sườn xào chua ngọt theo tỷ lệ: 1 thìa giấm, 2 thìa đường, 1 thìa tương cà, 1 ít bột canh và ít nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp đến khi tan hoàn toàn. Đun sườn gần chín, thêm hỗn hợp nước sốt, đun đến khi sền sệt.
Đồ sưởi
Nước sốt sườn xào chua ngọt này thêm chút tỏi phi hoặc hạt tiêu để mùi thơm hấp dẫn hơn.
Công thức sốt sườn xào chua ngọt phong cách Thượng Hải
Khác biệt với những công thức nước sốt thông thường, cách làm sốt sườn xào chua ngọt kiểu Thượng Hải mang màu đen hấp dẫn, hơi ánh đỏ. Hương vị mới lạ, tạo điểm độc đáo so với các công thức Việt Nam.
Nguyên liệu
- Hành tím khô: 30g
- Tỏi: 30g
- Đường: 40g
- Giấm đen: 60ml
- Hắc xì dầu: 30ml
- Nước tương: 30ml
- Ít bột bắp pha chung với nước
- Ít rượu Thiệu Hưng
Bước 1: Chế biến
Đặt chảo lên bếp, sau đó thêm tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, thêm một ít rượu Thiệu Hưng, đun sôi cho đến khi hỗn hợp giảm xuống còn một nửa, sau đó thêm các gia vị khác (đường, giấm, hắc xì dầu, nước tương, bột bắp đã hòa tan).
Bật lửa và đun sôi nước sốt, sau đó đặt sườn đã rán vào rim khoảng 15 phút. Khi thấy nước sốt bám đều lên sườn, tắt bếp.
Bước 2: Hoàn thành
Màu nâu đỏ của nước sốt sườn xào chua ngọt này tạo điểm nhấn bắt mắt, hứa hẹn sẽ làm cho bữa cơm trở nên thú vị và ngon miệng.
Bí quyết với giấm táo
Nước sốt sườn xào chua ngọt sẽ thêm phần ngon miệng và thơm ngon hơn khi gia vị thêm chút giấm táo, mang lại hương vị chua dịu, không quá gắt.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Giấm táo: 2 thìa
- Nước ép táo: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Ít nước lọc
Cách làm
Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau sau đó khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn. Nêm nếm các gia vị lần nữa sao cho hợp vị.
Thành phẩm
Nước sốt đậm đà, bạn có thể thưởng thức sườn xào mà không cần dùng thêm loại nước chấm khác.
Cách làm
Đây là công thức được chia sẻ trên group Yêu Bếp của đầu bếp tại gia. Hương vị sốt có phần lạ miệng, độc đáo hơn so với nước sốt bình thường.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 2 thìa
- Chanh: 1 trái
- Ớt tươi: 1 trái
- Đường: 1 thìa
- Tương ớt: 2 thìa
- Ít nước lọc
Cách làm
Pha hỗn hợp gồm 2 thìa nước mắm, ít nước cốt chanh, ớt tươi băm, 2 thìa tương ớt, 1 thìa đường và ít nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp đến khi có độ sệt vừa phải là được.
Thành phẩm
Nước sốt có độ chua ngọt vừa phải kết hợp với sườn mềm ăn cực bắt miệng. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể nêm lại lần nữa để tránh sườn quá ngọt hoặc quá nhạt.
Cách làm
Nước sốt sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc hơi cầu kỳ ở bước chọn me để pha nước sốt. Bên cạnh vị chua đặc trưng, me còn có tác dụng làm nước sốt sền sệt, đẹp mắt hơn rất nhiều.
Thành phẩm
- Me chín: 2 quả
- Ớt: 1 trái
- Sả băm: 1 thìa
- Ít nước lọc
- Tương cà: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
Cách làm
- Bóc vỏ me lấy phần ruột đem ngâm với nước tầm 15 phút, bóp nhẹ để me tan hết, sau đó lọc qua rây lọc lấy phần nước me.
- Ớt rửa băm nhuyễn. Sả tách bỏ bớt vỏ già, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho vào bát hỗn hợp gồm 2 thìa nước mắm, đường, ớt xay nhuyễn và nước me. Sau đó khuấy thật đều hỗn hợp.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn và sả ớt băm phi thơm. Khi sả, ớt ngả màu vàng thì cho nước sốt me vào đun sôi. Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn thì tắt bếp.
Thành phẩm
Nước sốt chua ngọt đậm đà, cuộn sóng hấp dẫn. Không chỉ làm tăng hương vị sườn heo, rưới nước sốt này chan cơm trắng cũng rất tuyệt.
Cách làm
Để pha hỗn hợp nước sốt này, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau đây.
Cách làm
- Giấm: 2 thìa
- Tương cà: 3 thìa
- Tương ớt: 2 thìa
- Bột năng: 1 thìa
- Đường: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Nước lọc: ½ thìa
Cách chế biến
Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau sau đó khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn. Nêm nếm các gia vị lần nữa sao cho hợp vị.
Kết quả
Nước sốt sườn xào chua ngọt với hương vị chua, mặn, ngọt hài hòa. Công thức giúp sườn mềm và thấm vị, khi ăn, vị ngon cuốn hút.
Lưu ý khi chế biến nước sốt sườn xào chua ngọt
- Nêm khí vào hỗn hợp, đảm bảo hỗn hợp đặc sánh và đun nhỏ lửa.
- Có thể thay giấm bằng cốt chanh, nhưng hãy điều chỉnh tỷ lệ để tránh sườn quá chua.
- Có thể thay tương cà bằng cà chua. Hãy loại bỏ hạt để nước sốt trở nên mịn màng hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có nước sốt sườn xào chua ngọt thơm ngon theo chuẩn vị. Chúc bạn thành công trong việc chế biến món sườn hấp dẫn này.