Nước đậu đen đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện sức khỏe. Nhiều người đã thay nước lọc bằng nước đậu đen rang hàng ngày để tận hưởng lợi ích của nó. Nếu bạn không có thời gian chế biến nước đậu đen hàng ngày, bạn có thể thực hiện theo từng đợt trong vòng 15 ngày liên tục. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ 7 lợi ích bất ngờ khi bạn uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày. Hãy khám phá ngay!
Uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày có tác dụng gì?
Nước đậu đen rang được chế biến bằng cách rang chín hạt đậu đen, hãm với nước sôi và để nguội uống. Uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày giúp thanh nhiệt, giải độc, cải thiện sức khỏe, vóc dáng và làn da.
Hỗ trợ, giảm mụn trứng cá, làm sáng da
Trong hạt đậu đen, chúng ta có tới 10 loại axit amin thiết yếu như Lysine, methionine, phenylalanine, tryptophan… Các axit amin này đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh và duy trì collagen, giữ ẩm và nuôi dưỡng tế bào da. Theo Đông y, đậu đen có tác dụng giải nhiệt và thải độc, giúp thanh lọc cơ thể. Uống nước đậu đen rang trong 15 ngày sẽ giúp da tươi sáng, mịn mượt và giảm triệu chứng mụn trứng cá một cách hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng
Uống nước đậu đen rang hàng ngày hoặc trong từng đợt kéo dài 15 ngày sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng. Chất xơ và axit amin trong đậu đen thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa tích tụ mỡ ở bụng, mông và đùi. Cách uống nước đậu đen giảm cân hiệu quả là uống trước bữa ăn 30 phút để cảm thấy no bụng. Bụng không cảm thấy đói sẽ giúp bạn hạn chế ăn và giảm lượng calo nhập vào cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa, khắc phục táo bón
Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nếu bạn đang gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu và táo bón, nước đậu đen rang là một giải pháp hiệu quả. Axit amin và khoáng chất trong đậu đen là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột. Việc uống nước đậu đen thường xuyên sẽ giúp củng cố sức khỏe hệ tiêu hóa.
Giảm cholesterol xấu, điều hòa đường huyết
Hàm lượng chất xơ cần thiết hàng ngày theo khuyến nghị của chuyên gia là 25g. Trong 172 gam đậu đen đã nấu chín, chúng ta có khoảng 15g chất xơ. Chất xơ có vai trò giảm cholesterol trong máu, làm chậm quá trình hấp thụ glucose để ngăn ngừa tăng đường huyết. Những vitamin và enzyme có trong đậu đen giúp cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa các biến chứng ở mạch máu của bệnh tiểu đường.
Giảm triệu chứng của bệnh gout
Đậu đen có tác dụng điều hòa ngũ tạng và giảm sưng phù theo quan điểm Đông y. Theo y học hiện đại, đậu đen chứa antoxian, lipid, glucid và protide giúp chống viêm, giảm đau. Vì vậy, uống nước đậu đen rang có thể giảm sưng, giảm đau ở người bị bệnh gout. Đậu đen cũng hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả nhờ các chất chống oxy hóa ức chế axit uric, ngăn ngừa tình trạng lắng đọng tinh thể muối urat.
Thanh lọc thận, cải thiện sinh lý
Uống nước đậu đen cũng là một phương pháp dân gian để bảo vệ thận. Hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, thúc đẩy lưu thông khí huyết, kiện tỳ và lợi thủy. Trong Đông y, đậu đen thuộc hành thủy, liên quan đến thận và có tác dụng bổ thận. Các axit amin và nguyên tố vi lượng trong đậu đen cũng giúp cải thiện chức năng của thận. Nam giới uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày sẽ tăng cường sinh lý.
Tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư
Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng đậu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa như Quercetin, saponin, kaempferol và anthocyanins. Những chất chống oxy hóa này tạo ra một hàng rào bảo vệ tế bào chống lại tác động của gốc tự do. Kiên nhẫn uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày sẽ tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, phòng ngừa tế bào ung thư và chống lại các tác nhân gây bệnh.
Lưu ý khi uống nước đậu đen rang liên tục
Uống nước đậu đen mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về việc uống nước đậu đen rang liên tục có tốt không? Mỗi ngày uống bao nhiêu nước đậu đen rang là đủ? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với những người có sức khỏe tốt, uống nước đậu đen hàng ngày không gây hại. Tuy nhiên, uống quá nhiều trong một ngày có thể gây nguy hiểm.
Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống 200 – 250ml nước đậu đen rang, không nên uống thay thế nước lọc. Dưới đây là những tác hại khi uống quá nhiều nước đậu đen rang:
- Gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu do đậu đen có nồng độ chất xơ cao.
- Gây ra cảm giác lạnh bụng, tiêu chảy do đậu đen có tính lạnh.
- Gây quá tải cho thận, có nguy cơ gây tổn thương thận. Bác sĩ khuyến cáo không dùng nước đậu đen cho những người bị suy thận nặng.
- Chất phytate trong đậu đen cản trở sự hấp thụ vitamin và khoáng chất, dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất trong cơ thể.
- Theo Đông y, đậu đen có tác dụng như một loại thuốc, có thể tương tác với các loại thuốc khác và làm giảm hiệu quả của chúng.
Để đảm bảo an toàn khi uống nước đậu đen rang hàng ngày, hãy uống một lượng hợp lý. Uống nước đậu đen trước bữa ăn ít nhất 30 phút và không để nước đậu đen quá 12 tiếng. Nếu bạn đang dùng thuốc hoặc các thực phẩm chức năng bổ dưỡng, hãy tạo khoảng cách 4 tiếng giữa việc uống đậu đen và dùng thuốc để tránh tương tác hoặc ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích và cách uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày. Để chăm sóc và cải thiện sức khỏe tốt nhất, hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và kết hợp thói quen uống nước đậu đen rang hàng ngày.
Thành Hương